Tổng hợp những cổng kết nối được sử dụng trên máy chiếu

T5, 20 Th12 2018 15:29:57 +0700 Tác giá : Blog tinhte 4544 lượt xem 0

Các cổng kết nối luôn là một trong yếu tố quan trong mang đến khả năng trình chiếu đa dạng cho máy chiếu. Một máy chiếu có trang bị nhiều cổng kết nối sẽ mang đến khả năng trình chiếu tốt hơn. Vậy bạn đã biết một máy chiếu có những cổng kết nối vật lý nào chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu những công kết nối được trang bị trên các dòng máy chiếu hiện nay.

cổng kết nối trên máy chiếu

Thông thường các bạn sẽ biết đến những cổng kết nối như HDMI, VGA, Video, Audio.. Nhưng vẫn còn rất nhiều cổng kết nối khác mà bạn có thể chưa biết đến. Thông thường các cổng kết nối được chia làm 2 loại: tín hiệu vào và tín hiệu ra. Tuy nhiên việc trang bị các cổng kết trên máy chiếu tùy tính năng và chi phí đầu tư của một chiếu. Với các model đời mới có một số cổng tín hiệu được loại bỏ và nâng cấp lên những chuẩn kết nối mới hơn.

Trong bài viết này Tinhte blog sẽ đề cập về các cổng kết nối được trang bị trên những dòng máy chiếu chinh hãng có trên thị trường hiện nay được người dùng tin tưởng sử dụng: Panasonic, Sony, Epson, Nec, Eiki, Hitachi, Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Sharp, Sanyo, Dell, Acer, Hpec, Plus, Ask Proxima, 3M, Mitsubishi, Tyco…

cổng kết nối trên máy chiếu

Dưới đây những loại cổng kết nối tín hiệu được sử dụng nhiều trên các dòng máy chiếu hiện nay. Bạn có thể tham khảo để biết và tác dụng của những cổng kết nối này nhé;

 

Cổng VGA:

Đây là công tín hiệu truyền hình ảnh thông dụng nhất được trang bị trên mọi thiết bị máy chiếu và cả PC hay laptop. Bạn có thể xác định cổng này bằng chữ VGA hay Computer in trên máy chiếu đó chính là cổng VGA. Bên cạnh đó còn có cổng VGA out, nhưng đây là cổng xuất tín hiệu để chia sẻ cho những thiết bị phát hình khác như màn hình LCD, máy chiếu khác.

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng HDM:

Đây là cổng nhận tín hiệu hình ảnh thông dụng hiện nay cho các dòng máy chiếu. Hiện nay các thiết bị mới đều sử dụng cổng này. Hiện nay công HDMi hỗ trợ các chuẩn HDMI 1,3 – 1,4 và 2.0. Công HDMI hỗ trợ chất lượng hiển thị cao hơn cổng VGA, khi có thể truyền tín hiệu độ phân giải HD, FullDđộ phân giải 4K. Bên cạnh khả năng truyền hình ảnh thì công kết nối này còn có thể truyền cả âm thanh chất lượng cao đến máy chiếu. Tuy nhiên cổng HDMI chỉ có cổng vào chú không có cổng xuất ra như VGA. Cổng tín hiệu này được trang bị nhiều trên laptop, pc, android box, HD-play, K+…

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng MHL:

Nói thực ra thì cổng kết nối này dùng chung với cổng HDMI xuất hiện 4 năm gần đây. Cổng kết nối này hỗ trợ cho phép người dùng truyền tải hình ảnh từ Smartphone lên máy chiếu. Đây là một tính năng hữu ích cho việc sử dụng trình chiếu văn bản, hình ảnh, video… từ điện thoại thông minh nhanh chóng và tiện lợi.

Cổng DVI:

Cũng là một loại cổng kết nối được sử dụng phổ biến giữ máy tính và màn hình hiển thị hiện nay. Cổng tín hiệu này khá giống với VGA có 24 chân hỗ trợ cả kỹ thuật số lẫn Analog. DVI có thể truyền tải video độ phân giải lên đến 1920x1200px, nếu kết nối dual-link cáp DVI hỗ trợ lên đến độ phân giải 260x1600px. Nhưng bạn nên biết DVI không hỗ trợ mã hóa HDCP vậy nên không thể trình chiếu được đĩa Blue-ray có bản quyền DRM.

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng Composite (AV).

Cổng AV là cổng kết nối có thể nói là quen thuộc nhất. Cổng kết nối này có 3 dây, với 2 dây màu trắng và đỏ truyền âm thành và dây màu vàng truyền hình ảnh. Kết nối này chúng ta có thể nhìn thấy nhiều trên các đầu DVD/VCD, đầu blue-ray hay các thiết bị phát thông dụng khác. Cổng AV cho phép kết nối từ các thiết bị phát nguồn đến các thiết bị hiển thị hình ảnh như Tivi, máy chiếu …

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng Component (Y/Pb/Pr)

Cổng kết nối này cũng mang đến khả năng truyền tải hình ảnh với độ chính xác cao và độ phân giải lên đến Full HD 1080p. Cổng kết nối này có 3 dây dẫn có 3 màu khác nhau bao gồm: xanh dương, xanh lá cây và đỏ.

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng Video:

Là cổng tín hiệu hình ảnh được trang bị trên các thiết bị phát tín hiệu cũ như DVD cũng như một số đầu kỹ thuật số hiện nay đang có. Chất lượng hiển thị hình ảnh không được tốt so với VGA và HDMI khi hỗ trợ độ phân giải thấp hơn.

Cổng S-Video:

Cũng tương tự như cổng Video thì S-Video cho hình ảnh hiển thị tốt hơn. Tuy nhiên hiện nay không có nhiều thiết bị hỗ trợ chuẩn kết nối này.

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng 3D -Sync/3D Vesa:

Đây là cổng tín hiệu hình ảnh cho các máy chiếu HD 3D cao cấp của các hàng máy chiếu nổi tiếng như: Viewsonic, Optoma, Vivitek, BenQ. Cổng kết nối này có tác dụng truyền tín hiệu dữ liệu 3D từ các thiết bị đầu phát 3D chuyên dụng. Tuy nhiên cổng kết nối này hiện nay vẫn chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam.

Cổng LAN (RJ45):

Đây là cổng tín hiệu trình chiếu hình ảnh hỗ trợ trình chiếu từ máy tính trong mang LAN. Hơn nữa chúng ta có thể thiết lập máy chiếu trở thành một phân trong mang LAN để có thể điều khiển và tắt bật máy chiếu từ xa trên máy tính thông qua mang LAN.

Cổng USB Type A:

Cổng này có tác dụng nhận tín hiệu hình ảnh từ các thiết bị phát Wireless rời (USB Wireless). KHi bạn gắn vào cổng này sẽ cho phép trình chiếu không dây khi kết nối với Laptop, điện thoại thông minh.  

Lưu ý: Nếu thông tin cấu hình máy có ghi thêm Only charging bên cạnh USB Type A thì có nghĩa nó chỉ có tác dụng cấp nguồn điện phục vụ sạc điện thoại qua Jack USB mà thôi.

Cổng USB Type B là cổng USB 2.0 và 3.0 chủ yếu dùng để  phát trực tiếp các định dạng file thông dụng như văn bản, hình ảnh và video.

Cổng mini USB:

Đây là cổng hỗ trợ cấp nguồn điện sạc cho các thiết bị di động như điện thoại, máy ảnh…

Cổng RS232:

Đây là cổng điều khiển và nạp phần mềm hệ thống cho máy chiếu của nhà sản xuất. Tuy nhiên phần mềm hệ thống của máy chiếu rất ít khi bị lỗi và chúng ta cũng không có phần mềm gốc để dùng nên rất ít khi sử dụng.

Cổng Audio:

Cổng này làm nhiệm vụ nhận tín hiệu âm thanh từ các nguồn phát dữ liệu. Cổng này được chia làm 2 dạng là Audio in là cổng vào và Audio out là cổng ra. Tuy nhiên tùy vào từng model mà cổng tín hiệu này có được trang bị hay không.

Cổng IR:

Công tín hiệu này có chức năng điều khiển máy chiếu từ xa qua sóng hồng ngoại. Cổng này cho phép bạn điều khiển đầu Blue-ray, các thiết bị ngoại vi khác được kết nối với máy chiếu thông qua việc sử dụng điều khiển từ xa của máy chiếu.

Cổng Trigger:

Cổng Trigger Out có tác dụng cấp nguồn điện cho các thiết bị hỗ trợ khác. Nguồn điện thường thấy là 12V cho ra.

Trên đây là tổng hợp các cổng kết nối vật lý được trang bị trên các dòng máy chiếu. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn máy chiếu có đầy đủ các cổng kết nối nhất đáp ứng tốt nhu cầu tình chiếu nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it