Những yếu tố nào được gọi là ” thông số kỹ thuật ” của máy chiếu

T3, 26 Th12 2017 07:02:47 +0700 Tác giá : Bi Huong 3388 lượt xem 0

Thông số kỹ thuật không những quyết định chất lượng của máy chiếu mà nó còn đo lường mức tài chính mà người dùng sẽ phải bỏ ra để sở hữu thiết bị đó. 

Trong thời kỳ hội nhập, các mặt hàng xuất hiện tràn lan trên thị trường đồng nghĩa với việc không dễ gì để lựa chọn được sản phẩm tốt chứ chưa nói tới việc phù hợp với mục đích của mình hay không. Nếu như bạn là một người tiêu dùng thông minh thì trước tiên bạn sẽ cần phải cân nhắc kỹ về các tiêu chí như: địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng sản phẩm, giá thành,.. Những quyết định đúng đắn của bạn sẽ giúp cho bạn hoành thành mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả nhất

  1. Thông số máy chiếu là gì?

Thông số máy chiếu 1

Nó được mô tả bằng các chỉ số được trang bị trong một thiết bị. Nó là mảnh ghép quan trọng để giúp máy chiếu hoạt động theo đúng nghĩa của nó.

  1. Các thông số quan trọng trong máy chiếu

Độ sáng

Cách chọn máy chiếu dễ dàng nhất đó là căn cứ vào cường độ sáng. Vì chỉ số này cho ta biết chúng ta sẽ sử dụng nó trong môi trường như thế nào, to hay nhỏ, ánh sáng ít hay nhiều. Cường độ sáng càng cao thì hình ảnh càng sáng, đơn vị đo là ANSI lumen. Và dưới đây là các cách chọn máy có cường độ sáng phù hợp:

thông số máy chiếu - độ sáng

Cách chọn dựa vào các yếu tố ảnh hưởng tới mục đích

– Ánh sáng nơi chiếu là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn lựa chọn một sản phẩm mà không có cường độ sáng phù hợp với mới mức độ ánh sáng trong phòng thì có thể nó sẽ không cho bạn một kết quả mà bạn mong muốn.

– Mục đích chiếu: Nếu bạn đang dự kiến thực hiện một công việc liên quan tới trình chiếu thì điều quan trọng nhất đó là mua một chiếc máy chiếu. Xác định sử dụng với quy mô nhỏ hay lớn để chọn cường độ sáng phù hợp.

– Kích thước màn hình: Khi màn hình càng lớn thì ánh sáng càng không tập trung, chính vì thế độ sáng cao sẽ giúp hình ảnh được rõ và chính xác hơn.

Cách chọn theo mức độ của cường độ sáng

– Dưới 1000 lumen: chỉ dùng cho phòng không có ánh sáng, đa số là những dòng máy mini bỏ túi

– 1000 – 2200 lumen: xu hướng giải trí gia đình hiện nay chính là những dòng máy có mức cường độ này. Chúng ta có thể tìm thấy ở bất kỳ địa chỉ nào cung cấp máy chiếu mini

– 2200 – 3000 lumen trở lên: được dùng chủ yếu cho những phòng học dạy thêm hoặc lớp khoảng vài chục người. Ngoài ra, nó cũng phục vụ nhiều cho nhu cầu trình chiếu phòng họp.

– 4000 – 5000 lumen:  Sử dụng cho những môi trường có quy mô vừa và lớn như hội chợ, phòng hội nghị, trong quân sự, hoặc các buổi hòa nhạc

Độ phân giải

Các mức phân giải cơ bản bao gồm: VGA (640×480), SVGA (800×600), WVGA (854×480), WXGA (1280×768), XGA (1024×768), UXGA (1600×1200), SXGA (1280×1024), SXGA+(1400×1050), WSXGA (1920×1080), QXGA (2048×1536) có độ nét cao gấp 4 lần XGA, HD (1280×720), FULL HD (1920×1080), 4k (4096 x 2160)

thông số máy chiếu - độ phân giải

Khi chỉ số phân giải càng cao hình đồng nghĩa hình ảnh trên màn chiếu cũng có độ nét như vậy. Độ phân giải là một phần để quyết định chất lượng của hình ảnh

Độ tương phản hình ảnh 

Độ tương phản của máy chiếu là chỉ số được biểu diễn bằng tỷ số các vùng sáng nhất và tối nhất khi hình ảnh được tạo ra. Nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới độ sâu và độ trung thực của kết quả chiếu.

Thông số máy chiếu - Độ tương phản hình ảnh

Độ tương phản có mối quan hệ mật thiết với độ phân giải hình ảnh. Cả hai đều tạo nên sức hút cho hình ảnh hoặc video

Hiện nay, tỉ lệ tương phản thông thường nằm ở mức 1.700 – 2.200:1, có thể dùng cho máy chiếu gia đình hoặc văn phòng đều được.

Cổng kết nối

thông số máy chiếu - cổng kết nối

Là phần liên kết với các thiết bị nguồn khác để lấy thông tin và nội dung. Nếu có nhu cầu kết nối thì hãy lựa chọn cổng tín hiệu để biết được mình nên sử dụng dây cab loại nào và có nên sử dụng hay không.

Trọng lượng

thông số máy chiếu -trọng lượng

Tùy theo cách mình sử dụng. Nếu như đặt cố định thì không cần phải mua những loại nhẹ. Tuy nhiên, nếu thường xuyên di chuyển thì những loại máy nhỏ nhẹ là một điều vô cùng cần thiết

Tuổi thọ bóng đèn

Tuổi thọ bóng đèn có tuổi thọ càng cao thì máy chiếu càng bền. Thông thường những dòng máy chiếu mini sẽ có tuổi thọ cao hơn máy thông thường, tuy nhiên những thông số khác lại không đáp ứng được cho những nhu cầu cao.

thông số máy chiếu - Tuổi thọ bóng đèn

Ngày nay, máy chiếu được tích hợp thêm chế độ tiết kiệm năng lượng có khả năng tăng tuổi thọ và giảm chi phí đầu tư, sửa chữa cho người dùng

Công nghệ hiển thị

Mặc dù trên thị trường có 4 loại công nghệ cơ bản là LCD/DLP/Lcos/Led… nhưng tại Việt Nam chỉ có hai công nghệ được sử dụng nhiều đó là LCD, DLP và hiện nay có thêm công nghệ LED.

thông số máy chiếu - công nghệ hiển thị

Nguyên nhân công nghệ Lcos không phổ biến là vì giá thành của dòng máy tích hợp công nghệ này cực cao, hơn thế nó chỉ được dùng cho những nhu cầu có quy mô cực lớn như trong hội trường, trong rạp chiếu phim hoặc rạp hát.

Trên đây chúng tôi chỉ liệt kê vài thông số máy chiếu cơ bản mà thiết bị nào cũng có. Ngoài ra, nó còn có thêm nhiều thông số khác nữa và chúng tôi sẽ tổng hợp lại cho các bạn ở bài viết tiếp theo. Xin mời các bạn đón đọc

Rate this post
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it