Tâm sự – chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con học lớp 10

T4, 11 Th7 2018 05:50:26 +0700 Tác giá : Blog tinhte 27377 lượt xem 0

Khi con bạn bước vào lớp 10, sẽ là một đoạn đường mới, một cấp học mới, khó khăn khăn hơn. Có rất nhiều bậc phụ huynh phiền lòng về việc làm thế nào cho con cái họ học tập tốt ở cấp trung học phổ thông để có tương lai tốt nhất sau này. Sau đây là những chia sẻ của những bậc cha mẹ đã có con học lớp 10 đến những bậc phụ huynh có con năm này hay các năm sau biết những gì cần chuẩn bị cho các em một cách tốt nhất.

học sinh vào lớp 10

Những điều mà các bậc phụ huynh cần biết với việc học con của mình

Con không học thêm vẫn đạt 9 đến 10 điểm

“Con không học thêm vẫn luôn đạt điểm 9, 10” đó là lời chia sẻ của một bậc phụ huynh đã từng có con học lớp 10. Người mẹ này chia sẻ phương pháp học cho con rất hiệu quả khi vào lớp 10 mà các bậc phụ huynh cần biết.  Theo như lời chia sẻ của bà mẹ này thì khuyên các bậc làm cha mẹ đừng vì lòng kiêu hãnh và sự ganh đua của mình mà bắt con trẻ vùi đầu vào học tập và đánh mất tuổi thơ. Thường ngày, tôi thấy các cháu ở gần nhà tôi sau khi học hành vất vả ở trường thì về nhà chỉ kịp tắm vội, ăn nhanh cái gì đó, uống nhanh hộp sữa rồi lại được đón đến nhà cô giáo để học thêm vào buổi tối. Nhìn bọn trẻ ngày nào cũng vậy thấy thương bọn nó quá.

Theo như chia sẻ thì chị có 2 con: Một đứa đầu học xong lớp 10 trường chuyên và đứa sau học lớp 3. Cả 2 đứa con của chị không đi học thêm từ lớp 1.  Khi cháu lớn học đến lớp 9 gần bước vào thì lên lớp 10 thì gia đình mới cho đi học thêm toán ở một người bạn khi nào cháu cảm thấy cần, còn thời gian còn lại thì cháu đều tự học.

Bước vào lớp 10 thì cháu vừa phải trải qua kỳ thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10, vì gia đình không muốn tạo ra nhiều áp lực cho cháu nên không cho cháu đi học thêm như các bạn khác. Tuy nhiên gia đình vẫn lo sợ lực học của cháu sẽ bị tụt khi lên lớp 10 bởi kiến thức trung học phổ thông khác rất nhiều so với kiến thức trung học cơ sở. Nhưng gia đình lại chọn một phương pháp học mới, vẫn khuyên các bậc phụ huynh nên cho con của bạn tự học ở nhà và sẽ sự hỗ trợ của các khóa học hay tìm kiếm kiến thức online. Đây là một phương pháp này mang đến cho cháu sự tiến bộ về kiến thức và giữ được phong độ học tập như những năm trước.học sinh vào lớp 10

Với phương pháp này thì thời gian học của con không bị gò bó, con bạn sẽ chọn học những chuyên đề kiến thức mà con bạn thấy khó, khi con bạn đăng ký học online thì thầy cô sẽ hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu. Bạn kết thúc học kì II năm học vừa qua con tôi vẫn đạt được danh hiệu học học sinh giỏi, thuộc top 5 của lớp, điểm trung bình của con luôn từ 9,1 trở lên, cao nhất là 9,5. Theo tôi nghĩ, các cháu học ở trường đã căng thẳng lắm rồi, thời gian ở nhà chủ yếu để con tự học là chính, ngoài ra còn phải dành thời gian để cho các con vui chơi, giải trí, làm những sở thích của con nữa”.

 

Học sinh mất cân bằng trong học tập sau khi nghỉ hè

Bên cạnh những việc những trường hợp bắt nhịp được chương trình học tập của một cấp học mới thì vẫn còn rất nhiều học sinh bị mất cân bằng sau thời gian nghỉ hè dài. Chị Nguyễn Thúy Hoa chia sẻ: con gái chị thi đậu vào trường THPT Quốc Oai, Hà Nội thì gia đình rất vui mừng và cho con thoải mái kỳ nghỉ hè năm đó sau khi con vất vả ôn học và thi đậu cấp ba. Nhưng đến khi bắt đầu bước vào năm học mới cháu có nhiều biểu hiện uể oải, mệt mỏi sau mỗi giờ học. Sau khi kết thúc học kỳ I bắt đầu bước sang học kỳ II  thì cháu bắt đầu biểu hiện sự bắt nhịp chậm với guồng học tập của cả lớp và dường như bị mất gốc các môn Toán, Lý, Hóa, Anh. Tuy nhiên trước khi bước vào lớp 10 cháu đã được cảnh báo là kiến thức lớp 10 sẽ nặng hơn kiến thức học ở lớp 9 rất nhiều. Không chỉ chị Thúy Hoa, mà nhiều phụ huynh cũng gặp vấn đề tương tự trong việc thương con ôn thi vất vả sau kỳ thi vào 10, nên dành cả kỳ nghỉ để con được vui chơi thoải mái.học sinh vào lớp 10

Việc phụ huynh cho con nghỉ ngơi dài sau khi thi vào lớp 10 là chuyện thường thấy. Nhưng hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến việc học tập sau này. Con bạn sẽ mất gốc, gặp khó khăn, mất cân bằng trong học tập khi lên lớp 10. Vậy giải pháp cho vấn đề này là như thế nào?

Lấy lại gốc kiến thức với sự nỗ lực của con và sự đồng hành bố mẹ.

Chị Thúy Hoa chia sẻ: “ Vì cháu mất gốc khiến kết quả học tập trên lớp thấp, gia đình đã tìm cho cháu lớp học thêm, gia sư nhưng con vẫn không thể nào lấy lại được những kiến thức đã mất. Cứ như vậy kéo dài sẽ khiến cháu sẽ bị tụt lại và không lấy lại được những kiến thức đã mất, con bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi bị kéo dài. Ba năm trung học phổ thông rất nhanh nếu không có phương án giải quyết nhanh chóng sẽ khiến kết quả học tập của con không cao. Vậy phải làm sao đây?

Lấy lại gốc kiến thức cho con là một hành trình vất vả khi chị đã tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm học và lấp những khoảng trống kiến thức của các mẹ có con học lớp 10 trên các diễn đàn và hội nhóm phụ huynh có con học lớp 10. Thì chị nhận được lời khuyên là cho con học khóa học tốt online và tự học ở nhà. Hiệu quả nhận được từ phương pháp này khá tốt, con gái chị lấy lại được gốc kiến thức và kết quả học tập được nâng cao.học sinh vào lớp 10

kiến thức thi THPT Quốc Giá theo định hướng của Bộ là kiến thức cả 3 năm THPT: lớp 10, 11 và 12. Các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và có đồng quan điểm: Lớp 10 là tiền đề của 3 năm THPT. Việc học sớm kiến thức là cần thiết để con có được kiến thức vững chắc chuẩn bị sớm cho kỳ thi THPT quốc gia.

 

Định hướng ngành học cho con ngay từ lớp 10

Có một thực trạng gặp rất nhiều khi chuẩn bị đến kỳ thì tốt nghiệp và đại học thì nhiều học sinh trung học phổ thông vẫn chưa lựa chọn được khối thi gì? Học ngành nào? Điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này khi chọn ngành học không phù hợp. Vậy nên các bậc phụ huynh nên định hướng cho con cái bạn ngay từ khi bước vào lớp 10.học sinh vào lớp 10

Việc giúp con chọn ngành học phù hợp ngay khi bước vào lớp 10 sẽ giúp cháu tránh việc phải học dàn trải hầu hết tất cả các môn ảnh hưởng đến việc ôn luyện ba môn chính để xét tuyển đại học. Vậy nên phụ huynh cần giúp con định hướng ngành học và khối thi ngay từ lớp 10 là tốt nhất.

Các bậc phụ huynh nên dựa vào sở thích, tình cách cũng như năng lực của con bạn để có cho ra lời khuyên và điều chỉnh cho việc tập trung năng lực học tập vào ba môn thi chính Trung học phổ thông.

  • Nếu con có tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, có thể không giỏi ngoại giao thường sẽ phù hợp với những ngành kỹ thuật, kế toán…
  • Nếu con có tính tình phóng khoáng, nhạy bén, nhanh nhạy thường sẽ phù hợp với những ngành kinh tế, ngoại giao, thương mại, báo chí…
  • Nếu con chỉnh chu, nguyên tắc, nề nếp thường phù hợp với ngành sư phạm, ngành Y, tài chính, kế toán…

Với một ngành thì phụ huynh có khá nhiều lựa chọn khối thi cho con. Ví dụ như: Ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại Học Ngoại Thương gồm những khối: A00, A01, D01, D02,D03, D04, D06, D07 để thí sinh có thể  lựa chọn. Vậy, các bậc phụ huynh sẽ giúp con chọn khối thi thế nào?

Giúp con lựa chọn khối thi THPT quốc gia

Việc lựa chọn khối thì cho con ngay khi lên lớp 10 sẽ là một lợi thế. Bởi điều này sẽ giúp các con tập trung năng lực trọng tâm vào 3 môn thi đại học.

Một bậc phụ huynh ở Hà Nội cho biết có con học lớp 11 chia sẻ “ Năm nay con trai mình học lớp 11, Ngay từ khi mới bước vào lớp 10 thì chị đã hướng cho con học khối A. Trước khi đưa ra quyết định này gia đình đã tham khảo điểm học lực trên lớp của con và thấy rằng điểm số của con tốt nhất ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học. Tính cháu khá trầm, tuy nhiên làm mọi việc rất tỉ mỉ và kiên trì. Vì thế gia đình hướng con đến khối A, tất nhiên là con cung thích khối học này, và cháu thích ngành công nghệ thông tin nên cho con dồn lực học vào ba môn chính ngay từ khí lớp 10. Vì thế kết quả học ba môn Toán, Vật Lý và Hóa Học của của cháu rất tốt. Học kỳ một và học kỳ hai của cháu đều đạt mức điểm từ 9-10 điểm và các môn khác từ 7.0 đến 9.0 điểm.học sinh vào lớp 10

Một bậc phụ huynh đến từ Phú Thọ đó là chị Thùy trang cũng định hướng cho con khối thi và ngành học sớm từ khi con mới vào học lớp 10. Con gái của chị học tốt môn Tiếng anh và lại khá nhạy bén và hướng ngoại. Gia đình và cháu cũng đã tìm hiểu nhiều và đưa ra quyết định lựa chọn khối học D và chọn ngành báo chí thuộc trường Đại học Quốc Gia Hà Nội cho cháu học. Tuy nhiên môn Toán của con lại chưa tốt thì sẽ lựa chọn phương pháp học thêm cho con bằng gia sư hay học trực tuyến để con có kết quả học tập tốt hơn.

Cho dù lực học hiện tại của cháu là chưa tốt hay tốt thì việc định hướng khối thi và ngành thi giúp con tập khả năng học tập vào những môn thi trung học phổ thông quốc gia. Thời gian hè lớp 10 là một trong những giai đoạn thời gian vàng giúp cho con bút phá học tập, giúp con học tập tốt hơn trong chương trình mới ở lớp 10.

Xem thêm:

Rate this post
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it