Sự khác biệt giữa máy chiếu và tivi

T5, 01 Th3 2018 09:51:23 +0700 Tác giá : Tinhte.News 2080 lượt xem 0

Máy chiếu và tivi trước giờ vẫn là hai sản phẩm cùng có chức năng hiển thị nhưng lại có nhiều sự khác biệt cả về khẳ năng trình diễn cũng như về mặt giá cả. Đây là hai loại sản phẩn có lẽ cho tới thời điểm hiện tại được nhiều người sử dụng để giải trí nhất hiện nay.

Cả hai loại sản phẩm này đều chịu sự ảnh hưởng của 3 yếu tố về cường độ sáng, độ phân giải và độ tương phản. Những model có cường độ sáng, độ phân giải và độ tương phản càng cao sẽ càng cho ra hình ảnh sáng rõ, sắc nét và có chiều sâu hơn. Vì thế mà các hãng sản xuất máy chiếu và tivi đều chú trọng vào 3 yếu tố này để quyết định chất lượng hình ảnh của sản phẩm.

hình ảnh trình chiếu

Nhìn chung, nếu tivi và máy chiếu có cấu hình tương tự nhau khi trình chiếu trong phòng tối thì hình ảnh cho ra của cả 2 sản phẩm đều không có sự khác biệt nhiều về chất lượng hình ảnh. Nhưng khi trình chiếu ở nơi có ánh sáng thì điều này sẽ thể hiện rõ ràng rằng tivi có khả năng hiển thị tốt hơn nhiều so với máy chiếu. Trong khi tivi vẫn cho ra hình ảnh tương đối sắc nét và rõ ràng còn máy chiếu hình ảnh bị mờ đi khí cho ra môi trường càng sáng thì khả năng hiển thị của máy chiếu giảm sút nhiều hơn so với tivi khá nhiều.

máy chiếu và tivi

Điều này cũng là một điều không có gì quá lạ bởi cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai dòng sản phẩm này là khác nhau. Tivi hiển thị hình ảnh bằng những tấm đèn led hiển thị thẳng lên màn hình do đó sẽ không bị chịu sự tác động của ánh sáng bên ngoài. Máy chiếu thì khác, máy chiếu hoạt động bằng cách phát ra một nguồn sáng thông qua LCD và hệ thấu kính để trình chiếu lên màn chiếu với 1 khoảng cách nhất định. Do đó mà máy chiếu khi hoạt động sẽ bị chịu sự tác động của ánh sáng.

Về kích cỡ hình ảnh thì máy chiếu lại nổi trội hơn hẳn so với tivi. Đối với tivi do được làm cố định một loại kích cỡ vì thế mà bạn sẽ không thể thay đổi được kích cỡ hình ảnh trong quá trình sử dụng. Nếu bạn muốn xem phim, xem bóng đá…trên một hình ảnh lớn hơn thì không còn cách nào khác là phải thay một chiếc tivi khác. Ở máy chiếu thì ngược lại, bạn có thể tuỳ chỉnh kích thước hình ảnh theo ý muốn. Nếu bạn muốn hình ảnh to ra để có thể thưởng thức những bộ phim hay một trận bóng đá bạn chỉ cần đặt máy chiếu cách xa màn hơn một chút là đã có thể thay đổi kích thước của hình ảnh to ra theo ý muốn.

Về sự tiện lợi thì có lẽ đây cũng là một điểm cộng cho máy chiếu. Máy chiếu thông thường có khối lượng chỉ từ 1,5-3kg với kích thước nhỏ gọn có thể bỏ vừa trong balo bạn có thể dễ dàng di chuyển còn tivi thì ngược lại, tivi nặng hơn rất nhiều và có kích thước to, cồng kềnh khá là khó di chuyển.

máy chiếu và tivi

Ứng dụng của 2 loại sản phẩm này đều được sử dụng chủ yếu để xem phim nghe nhạc và giải trí…Điểm lợi thế hơn của máy chiếu là máy chiếu còn được sử dụng để phục vụ cho việc giảng dạy, hội họp văn phòng. Được hầu hết các trường học và công ty sử dụng.

máy chiếu văn phòng

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong hai sản phẩm này. Nếu bạn không cần sử dụng quá lớn và trình chiếu trong môi trường chịu sự tác động của ánh sáng thì bạn hãy mua một chiếc tivi để có được một hình ảnh tốt nhất. Nếu bạn sử dụng với mục đích trình chiếu đa năng hay trình chiếu với màn hình lớn thì bạn hãy chọn một chiếc máy chiếu để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Chúc các bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý mình nhất và hãy nhớ theo dõi chúng tôi tinhte.blog để luôn được cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ.

5/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it