Sự khác biệt của máy chiếu gần (Short throw) và máy chiếu xa (Long throw)

T6, 05 Th1 2018 13:10:12 +0700 Tác giá : Bi Huong 5908 lượt xem 1

Người ta phân ra làm hai loại chính bao gồm máy chiếu gần (Short throw projector) và máy chiếu xa (Long throw projector). Bài viết dưới đây là những điểm khác biệt của hai loại máy này

Một ngành công nghiệp máy chiếu mới với nhiều sản phẩm mới ra đời. Với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì việc mỗi người, mỗi gia đình sở hữu một chiếc máy chiếu cho riêng mình đã không còn quá khó khăn. Việc quan trọng chính là bạn quyết định nên lựa chọn thiết bị như thế nào.

Những yếu tố để xét về chất lượng của một chiếc máy chiếu bao gồm: cường độ sáng, độ phân giải, tỉ lệ tương phản và hệ thống kết nối. Nhờ đó mà bạn có thể chọn cho bản thân một sản phẩm phù hợp nhất.

1. Định nghĩa của từ ” Throw”  trong máy chiếu gần (Short throw) và máy chiếu xa (Long throw)

sự khác nhau của máy chiếu gần và máy chiếu xa

” Throw” có nghĩa là phóng – Nó chính là khoảng cách từ máy chiếu tới bề mặt chiếu có thể phóng to thu nhỏ tùy theo khả năng của máy. Chính vì thế mà người ta phân máy chiếu ra làm hai loại là máy chiếu phóng gần và máy chiếu phóng xa.

Thông thường người ta sẽ xác định loại máy chiếu là chiếu gần hay chiếu xa nhờ ký hiệu ở đằng sau của mã sản phẩm. Ví dụ: BenQ HT1085ST thì hai chữ cái cuối của mã sản phẩm ” ST” chính là chữ viết tắt của ” short throw” ( máy chiếu siêu gần). Còn nếu mẫu máy nào có ký hiệu “LT” thì đó là “long throw” (máy chiếu xa).

Có một vài đơn vị máy chiếu gần là gì? ( đó là một thiết bị máy chiếu được đặt ở gần màn chiếu ). – Ý kiến này cũng có ý đúng nhưng chưa đủ. Sự khác biệt của máy chiếu gần và xa được quyết định bởi loại ống kính và bóng đèn mà thiết bị đó đang sử dụng. Dù là loại nào thì nó cũng có thể chiếu được với kích thước khoảng 100 inch.

2. Sự khác nhau giữa hai loại máy chiếu gần và máy chiếu xa

Máy chiếu xa (Long throw projector)

– Cần một khoảng trống khoảng 1m95 trở lên giữa vị trí máy chiếu được đặt tới nơi màn hình được gắn để đạt được giới hạn là 100”.

– Ưu điểm: có thể tự điều chỉnh vị trí đặt máy di chuyển gần xa để hình ảnh co lại được hoặc giãn ra. Vì sự tiện lợi này nên nó được dùng cho cả những không gian lớn hoặc nhỏ. Và điều đặc biệt đó là nó có giá thành rẻ hơn so với loại máy chiếu ngắn

– Nhược điểm: gây cản trở cho trải nghiệm của bạn mỗi khi có người đi qua hoặc những vật dụng khác chèn ngang nếu bạn đặt xa màn hình chiếu.

– Ứng dụng: dùng cho cả không gian triển làm lớn nhỏ như hội trường, kinh doanh, văn phòng, rạp hát,…

Điểm tên các dòng máy chiếu xa bán chạy như: Optoma PS346, Optoma PX346, Viewsonic TS512B,Viewsonic PA502XP, Epson EB-X400, Vivitek BX565, Sony VPL-EX430, Viewsonic PA503W, Tyco T7 Plus, Vivitek DW265, BenQ MW550, Epson EB-X41…

Máy chiếu gần (Short throw projector) 

sự khác nhau của máy chiếu gần và máy chiếu xa - 2

– Máy chiếu gần hay còn gọi là máy chiếu cự ly gần. Nó có thể chiếu được hình ảnh lớn dù cho có đặt máy gần ngay sát màn chiếu ( một số mẫu nhất định có thể chiếu 100 inch từ khoảng 1m21 trở xuống).

– Ưu điểm: vì khoảng trống giữ máy chiếu và màn hình là rất nhỏ nên sẽ không bị cản trở bởi sự di chuyển hoặc vật dụng khác.

– Nhược điểm: giá thành sở hữu đắt vì ống kính và bóng đèn đắt, chỉ có thể đặt ở khoảng cách gần.

– Ứng dụng: dành cho những lĩnh vực thương mại hoặc trong các doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho những căn phòng có quy mô nhỏ, hạn chế về không gian. Sử dụng thiết bị này không những giữ được hiệu quả mà mình mong muốn mà còn tiết kiệm được khá nhiều diện tích sử dụng.

Một số mẫu máy chiếu gần phổ biến bao gồm: Viewsonic PS501X, Viewsonic LS800HD, Viewsonic PS600W, Vivitek DH559ST, BenQ MX631ST, Vivitek DX281ST, Optoma W316ST, BenQ DX808ST, Sony SW631C, Epson EB-695Wi,…

Xác định mục đích và mức ngân sách để biết mình đang cần loại máy như thế nào. Liệu một chiếc máy chiếu siêu gần hoặc máy chiếu xa có phù hợp với bạn không nhé. Theo dõi Tinhte.blog để được cập nhật các bài viết sớm nhất

5/5 - (2 bình chọn)
'

1 Bình luận

  1. máy chiếu siêu gần chắc dùng cho lớp hoc thôi

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it