Các chuyên gia chứng thực lợi ích khi sử dụng máy chiếu trong dạy học

T2, 25 Th12 2017 10:00:23 +0700 Tác giá : Tinhte.News 3404 lượt xem 0

Để chứng thực việc sử dụng máy chiếu trong dạy học là có ích thì ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi khám phá nhé.

> Xem thêm

Một xã hội cải tiến phụ thuộc vào các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa cần phải có sự đổi mới theo hướng tích cực. Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học trong giáo dục cũng là mục tiêu thiết yếu. Chính vì vậy mà các phương pháp dạy học truyền thống sẽ không có tác động tích cực trong mục đích này nữa và thay vào đó chúng ta nên có một sự thay đổi toàn diện. Một trong những xu thế công nghệ mới chính là vận dụng thiết bị trình chiếu vào việc giảng dạy – máy chiếu. Bằng những kỹ năng thuyết trình, nghe nhìn và tiếp thu khiến việc học tập và giảng dạy được cải thiện rõ nét.

lợi ích của máy chiếu trong giảng dạy 5

  1. Sơ bộ về thiết bị máy chiếu

Như các bạn cũng biết, máy chiếu là một phương tiện nghe nhìn, trình chiếu được sử dụng trong đa dạng các nhu cầu sử dụng hàng ngày, nhiều nhất là trong các văn phòng và phòng học,…Nó có thể phóng to hình ảnh lên màn chiếu có kích thước lớn nhưng vẫn giữ đủ số lượng điểm màu nhằm tạo nên sự sắc nét và chân thực nhất.

Các chuyên gia chứng thực lợi ích khi sử dụng máy chiếu trong dạy học

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia của Hiệp Hội Nghe nhìn quốc tế thì khi nghe con người chỉ chỉ thu thập được 10-30% thông tin, và 20 – 40% khi nhìn nhưng khi kết hợp cả hai thì hiệu quả sẽ đạt đến 60 – 80%, đặc biệt nếu vừa nghe, nhìn, thảo luận thì hiệu quả sẽ đạt mức tối đa. Chính vì thế mà các phương tiện nghe nhìn như máy chiếu đã được chứng thực rằng nó thực sự quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình dạy học và làm việc trong trường học.

  1. Các lợi ích khi dùng máy chiếu trong giảng dạy

lợi ích của máy chiếu trong giảng dạy

– Là thiết bị nghe nhìn thay thế bảng viết truyền thống để truyền đạt nội dung, thông tin của giảng viện, giáo viên tới người xem ( học sinh, sinh viên).

– Một hệ thống máy chiếu đầy đủ ( máy chiếu, màn chiếu và các phụ kiện khác) giúp giáo viên khao thác sâu nội dung của tiết học hơn kết hợp các kỹ năng nghe nói, đọc, viết vào trong bài giảng một cách nhuần nhuyễn và hòa hợp nhất.

– Truyền đạt thông tin, kiến thức dựa trên hình thức là hình ảnh, video hoặc slide khiến chúng trở nên đầy màu sắc và âm thanh nhằm thu hút người xem. Đặc biệt, hệ thống máy chiếu còn tạo ra một môi trường tương tác cực kỳ hiện đại qua đường mạng.

>>>>>>>>>> Có thể bạn muốn biết một bộ máy chiếu giá bao nhiêu?

– Máy chiếu có thể nói là một thiết bị hỗ trợ đắc lực của giáo viên, giúp họ tiết kiệm được khá nhiều thời gian như viết bảng, xóa bảng hoặc các nội dung bị xóa nhầm. Sức khỏe của họ cũng được cải thiện hơn, không còn tình trạng xổ xít, hay ảnh hưởng tới đường hô hấp nữa.

– Các phương tiện hỗ trợ cho việc trình chiếu có thể kể tới phần mềm word, power point, video,…Đây được coi là cầu nối giữa giáo viên và học sinh. Sử dụng linh hoạt với các phương tiện này sẽ giúp mọi người cảm thấy máy chiếu thực sự cần thiết trong cuộc sống, kể cả giáo dục.

– Để đạt hiệu quả tốt nhất, nhất định người dùng cần phải thành thạo cách sử dụng thiết bị kỹ thuật bao gồm máy tính ( hoặc điện thoại) và máy chiếu. Từ đây họ mới có thể tiếp cận được người xem và khiến cho sự giao tiếp này trở nên linh động và dễ hiểu hơn.

  1. Những mặt hạn chế của việc sử dụng máy chiếu trong dạy học

Các chuyên gia chứng thực lợi ích khi sử dụng máy chiếu trong dạy học

– Giáo viên cần soạn thảo bài trước ở nhà. Thay vì viết trên bảng không cầu kỳ, hoa mỹ thì họ cần có sự sáng tạo. Đặc biệt, sẽ rất khó khăn cho những ai không biết chút gì về công nghệ điện tử.

– Nếu không chọn đúng dòng máy chiếu chuyên dùng cho dạy học thì sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người xem nhất là đôi mắt.

Dù cho phương pháp nào cũng có mặt lợi, hại tuy nhiên nếu chúng ta biết vận dụng đúng cách vào mục đích thì chắc chắn những mặt hạn chế trên sẽ được khắc phục sớm. Các chuyên gia đã khẳng định rằng nhờ sự ra đời của máy chiếu mà một môi trường tiên tiến, hiện đại đã xuất hiện. Những phương pháp, tuy duy mới được áp dụng trực tiếp ngay trong bài học. Một phương pháp tăng sự tương tác, tính chủ động trở nên tích cực hơn. Việc đổi mới phương pháp dạy học cộng thêm các thiết bị hỗ trợ tốt sẽ giúp cho quá trình học tập và giảng dạy thay đổi hơn.

Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, đặc biệt là những ai đang là giáo viên hoặc phụ huynh của các em học sinh. 

Truy cập tinhte.blog để đọc thêm các tin tức máy chiếu nóng hổi khác. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích nữa về công nghệ.

5/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it