So sánh máy chiếu công nghệ DLP và LCD nên chọn loại nào?

T6, 25 Th1 2019 16:18:44 +0700 Tác giá : Blog tinhte 7542 lượt xem 0

Máy chiếu trên thị trường hiện nay đang sử dụng 2 công nghệ xử lý hình ảnh là DLP và LCD. Đây được xem là 2 công nghệ phổ biến hiện nay được nhiều nhà sản xuất áp dụng cho các sản phẩm của họ. Vậy 2 công nghệ này có những điểm nổi bật nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau so sánh 2 công nghệ này nhé.

công nghệ DLP vs LCD

DLP và LCD là 2 công nghệ tạo hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay nhưng bạn cũng biết đây không có cái gì là hoàn hảo. Nên không phải công nghệ nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu trình chiếu tốt nhất được. Bởi cả 2 công nghệ này đều có ưu và nhược điểm riêng.

Nên mua máy chiếu công nghệ LCD hay DLP?

Trước khi so sánh công nghệ LCD và DLP thì chúng ta sẽ điểm qua về 2 công nghệ này để các bạn có thể dễ hình dung hơn

 

Công nghệ máy chiếu DLP

DLP được gọi là công nghệ hiển thị kỹ thuật số bởi trái ngược với công nghệ LCD thì thì công nghệ này lại sử dụng hàng nghìn các vi gương có kích thước rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng. Công nghệ này sử dụng một mạch bán dẫn quang học được gọi là  “Digital Micromirror Device” (thiết bị phản chiếu kỹ thuật số siêu nhỏ) để có thể tái tạo lại nguồn dữ liệu. Công nghệ DLP sẽ sử dụng chịp DMD với mỗi chip được tích hợp hàng ngàn vi gương, trên mỗi vi gương là một điểm ảnh được giao động với tốc độ cao với hàng nghìn lần/s. Cùng với đó là sử dụng bánh xe 4 màu để có thể tạo ra màu đơn sắc.

công nghệ DLP

.

Công nghệ máy chiếu 3LCD

Đây là công nghệ tích hợp 3 chip xử lý với các màu cơ bản là đỏ-xanh lá và xanh dương trên cùng một máy chiếu. Công nghệ này củ thể là sử dụng 3 tấm nên LCD ở phân trung tâm của hệ thống vậy nên công nghệ này mới có tên là 3LCD. Mỗi tấm LCD sẽ có hàng trăm nghìn điểm ảnh rất nhỏ, nếu điểm ảnh càng nhiều thì độ phân giải càng cao. Nguồn sáng sẽ được tụ lại thông quan một lăng kính lưỡng sắc. Lúc này nguồn sáng đã chứa đủ màu sắc được đưa qua thấu kính và chiếu lên màn hình chiếu. Đó chính là công nghệ 3LCD bạn có thể dễ hiểu hơn khi nhìn hình mổ phỏng

công nghệ 3LCD

 

Bảng so sánh ưu nhược điểm của công nghệ DLP và 3 LCD

 

Công nghệ DLPCông nghệ LCD
Ưu Điểm– Hình ảnh video mịn hơn

– Độ tương phản cao hơn

– Cấu tạo nhỏ gọn dễ di chuyển

– Hình ảnh sáng hơn DLP với bóng đèn có cùng công suất

– Cho hình ảnh sắc nét hơn, chuyển tiếp màu mượt hơn DLP

– Tiêu thụ điện năng ít hơn DLP

Nhược điểm– Độ bão hòa thấp hơn làm ảnh hưởng đến dữ liệu hình ảnh

– Xảy ra hiệu ứng cầu vồng (xuất hiện vệt sáng)

– Hiệu ứng “đi lạc” của ánh sáng (một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh)

– Đôi khi xảy ra hiệu ứng caro

– Cấu tạo lớn hơn

– Có thể bị điểm chết

– Các tấm LCD đắt tiền, nếu lỡ hư hỏng thì chi phí thay thế cao. Trong khi đó các chip DLP thì hiếm khi hư

 

Hiện  nay cả công nghệ LCD và DLP ngày càng được nâng cấp không ngừng để cho ra hinh ảnh chất lượng cùng với gia thành rẻ phục vụ tốt cho nhu cầu người dùng. Tuy là 2 công nghệ có ưu và nhược điểm riêng nhưng sự khác biệt không còn nhiều nữa trong năm tới

Máy chiếu công nghệ DLP và 3LCD loại nào tốt hơn?

Những máy chiếu sử dụng công nghệ nghệ 3LCD sẽ cho hình ảnh trình chiếu sáng và sắc nét hơn nên rất phù hợp với nhu cầu trình chiếu  hội họp văn phòng hay giảng dạy trường học…Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP sẽ mang đến chất lượng hình ảnh Video tốt hơn nên sẽ phù hợp với nhu cầu giải trí phim ảnh trình chiếu thể thao nhiều hơn.

Tuy nhiên giờ đây những dòng máy chiếu 3LCD có thể trình chiếu phim ảnh mượt mà. Các máy chiếu DLP cùng trình chiếu tốt cho nhu cầu giảng dạy lớp học hay hội họp văn phòng. Vậy nên bạn không nên bận tâm quá nhiều về những máy chiếu công nghệ nào mà nên chú ý đến nhu cầu trình chiếu, không gian và kinh tế của mình.

 

3/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it