OLED với QLED: Cuộc chiến của công nghệ TV trong tương lai

T2, 11 Th3 2019 15:17:37 +0700 Tác giá : Bi Huong 3172 lượt xem 0

OLED và QLED đều là những công nghệ được sử dụng trong các thiết bị truyền hình hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Vậy trong tương lai, công nghệ nào sẽ chiến thắng và đứng đầu trên thị trường?

Cả hai công nghệ này đều gây ra nhiều tranh cãi cho người dùng TV. Mặc dù việc sản xuất các tấm LED gặp khó khăn và đắt tiền nhưng OLED dường như nhanh chóng phát triển và nổi bật hơn nhờ vào sự hỗ trợ của các thương hiệu công nghệ lớn như LG, Panasonic, Sony,.. Còn QLED có phải là đỉnh cao của công nghệ TV như nhiều người vẫn nghĩ hay không hay nó chỉ là một cú huých để quảng cáo?

Để biết công nghệ nào tốt nhất thì chúng ta cần biết chúng là gì, chúng khác nhau như thế nào và sản phẩm của thương hiệu nào đang hỗ trợ chúng?

1. OLED là gì?

Ưu và nhược điểm của công nghệ OLED

Ưu điểm: Nhẹ và mỏng hơn ( 2,57mm), pixel tự chiếu sáng, tạo ra màu đen thuyết phục, tốc độ làm mới nhanh hơn ( 0.001ms), máy rung nhưng không bị mờ.

Nhược điểm: Kích thước màn hình giới hạn: 55, 65, 77 inch, đắt tiền.

Màn hình OLED sử dụng một màng dựa trên carbon giữa hai dây dẫn phát ra ánh sáng của chính nó khi có một dòng điện được truyền qua. Lần đầu tiên xem TV OLED sẽ mang lại cho bạn cảm giác hiếm hoi khi vừa chứng kiến ​​một điều gì đó thực sự rất đặc biệt.

2. QLED là gì?

Ưu và nhược điểm của QLED

Ưu điểm: hình ảnh hiển thị siêu sáng (2000nits), kích cỡ màn hình từ 49 đến 88 inch.

Nhược điểm: Không mỏng ( 25,4mm), màu quá chói, màu đen kém thuyết phục, tốc độ load chậm hơn OLED.

Trên thực tế, QLED là viết tắt của Diode phát sáng lượng tử chấm – rất khác so với OLED. Các điốt phát sáng chấm lượng tử vô cơ trong bảng điều khiển QLED không phát ra ánh sáng của riêng chúng mà thay vào đó được chiếu sáng bằng đèn nền, giống như bất kỳ TV LCD nào. Đó là lý do tại sao chúng không mỏng như TV OLED.

Thực sự, QLED không phải là một công nghệ hiển thị tiếp theo, chỉ là một tinh chỉnh cho công nghệ TV LCD. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là không ấn tượng, nó thực sự rất tốt.

3. Những thương hiệu nào hỗ trợ OLED và QLED

Cuộc chiến thương hiệu giữa OLED và QLED vẫn cứ tiếp tục. Mỗi bảng điều khiển OLED được tìm thấy bên trong mỗi TV OLED duy nhất được tạo bởi LG Display và mọi bảng điều khiển QLED duy nhất được tạo bởi samsung.

Thương hiệu tích hợp OLED: Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED vì tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh. Mặc dù các thương hiệu LG, Sony, Panasonic đều bán TV OLED nhưng chúng đều có xu hướng rất đắt. Chỉ có nhà sản xuất LG mới sản xuất đủ tấm nền OLED và mang chúng vào thị trường với chi phí thấp hơn. Điều đó khiến TV OLED là công nghệ hàng đầu tích hợp trong TV.

Thương hiệu tích hợp QLED: Samsung đã từ bỏ nỗ lực sản xuất TV OLED vào năm 2014 do năng suất sản xuất thấp và QLED trở lại vào năm 2017. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này bằng cách tham gia vào các công ty khác.

Mặc dù các thương hiệu đằng sau QLED ít hơn, nhưng chúng nhanh chóng được hợp nhất. Samsung, Hisense và TCL đã liên kết với nhau dưới Liên minh QLED vào năm 2017 để thúc đẩy sự phát triển của QLED và đưa QLED phổ biến hơn tại các thị trường TV lớn nhất thế giới như Trung Quốc.

4. Giữa TV QLED và TV OLED, bạn nên mua loại nào?

Như với tất cả các sản phẩm điện tử tiêu dùng, nó phụ thuộc vào số tiền bạn chi tiêu và nhãn hiệu bạn chọn. Nếu bạn đang nhắm đến dòng TV 55 inch cao cấp, hãy mua TV OLED vì cả hai công nghệ đều có cùng mức giá ở kích thước đó nhưng OLED có nhiều ưu điểm hơn.

5/5 - (3 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it