Những yếu tố cần tìm kiếm trên một chiếc máy chiếu giải trí

T3, 20 Th3 2018 13:35:33 +0700 Tác giá : Bi Huong 1260 lượt xem 0

Trải nghiệm những ứng dụng giải trí tuyệt vời trên một màn hình trình chiếu lớn hơn TV, máy tính, điện thoại đó chính là máy chiếu. Một chiếc máy chiếu giải trí đa năng là những gì mà bạn đang tìm kiếm cho một không gian gia đình đẳng cấp nhất hiện nay. 

Khái niệm cơ bản ” máy chiếu là gì”? 

Như trước đó Tinhte.blog đã viết một bài về ” máy chiếu là gì” ( Xem thêm: https://tinhte.blog/may-chieu-la-gi-mat-loi-va-hai-cua-no-trong-cuoc-song/  )

Những yếu tố cần tìm kiếm trên một chiếc máy chiếu giải trí - 1

 

Máy chiếu gia đình được thiết kế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng mong muốn có một đời giống giải trí tuyệt vời hơn nhưng bỏ qua chi phí và những thiết bị phức tạp của rạp chiếu phim cao cấp.

Những yếu tố mà người dùng cần xem xét khi mua sắm máy chiếu giải trí gia đình ba gồm

– Gía cả

– Công nghệ chiếu

– Chất lượng hình ảnh

– Công nghệ xử lý hình ảnh

– Độ phân giải

– Cường độ sáng

– Tỉ lệ tương phản

– Độ tiện dụng, có dễ sử dụng hay không

Để rõ hơn về các yếu tố này, cùng Tinhte.blog đi khám phá chi tiết nhé 

Gía thành 

Những yếu tố cần tìm kiếm trên một chiếc máy chiếu giải trí - 2

Hầu hết những người tiêu dùng hiện nay đều quan tâm tới giá cả trước khi quyết định mua một sản phẩm gì đó và máy chiếu cũng vậy. Mức độ chi phí cao hay thấp đều phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây. Vì dụ, máy chiếu cường độ sáng, độ phân giải càng cao thì máy chiếu càng đắt. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành sản xuất máy chiếu thì các loại máy chiếu hiện nay hầu hết đều nằm trong phân khúc giá rẻ nhưng cực kỳ chất lượng. Bởi vậy, mọi người không cần phải quá lo lắng về mức giá cũng như chất lượng của sản phẩm.

Công nghệ chiếu

6 điều bạn cần biết khi mua máy chiếu rạp hát gia đình

Có tất cả 4 công nghệ chiếu: LCD, DLP, Lcos và LED tuy nhiên chỉ có DLP ( xử lý ánh sáng kỹ thuật số) và LCD ( tinh thể lỏng trưng bày) được sử dụng nhiều trong đó DLP được tích hợp hầu hết cho các dòng máy hiện nay từ giải trí gia đình, văn phòng tới giáo dục.

Công nghệ xử lý màu sắc 

Những yếu tố cần tìm kiếm trên một chiếc máy chiếu giải trí - 3

Đa số các dòng máy chiếu giải trí gia đình đều được thiết kế để tăng hiệu suất màu sắc. Nhờ đó mà các công nghệ xử lý màu sắc được sử dụng. BrlliantColor ™ của Texas Instruments là một trong những công nghệ được tích hợp nhiều nhất trong hầu hết các loại máy. Một số hãng máy khác cung cấp công nghệ độc quyền nhưng vẫn theo nguyên lý hoạt động của công nghệ BrlliantColor ™.

Nhưng tất cả đều mang một lợi ích bao gồm:

• Thiết kế bánh xe màu tiên tiến

• Khoảng màu mở rộng

• Khả năng điều khiển đèn năng động

• Tự động hoặc một chạm điều chỉnh màu sắc / độ sáng

• Độ chính xác quy mô xám tăng cường

• Biến động độ sáng tối thiểu

Chất lượng hình ảnh

So sánh HD, Full HD và Ultra HD, các sản phẩm điển hình cho 3 độ phân giải này - 1

Ba đặc điểm chính ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh gồm có: độ phân giải gốc, cường độ sáng và tỉ lệ tương phản. Chất lượng hình ảnh sẽ được xác định bởi mối quan hệ giữa ba yếu tố này cộng với điều kiện phòng chiếu, kích thước hình ảnh và nguồn vật chất. Để xác định máy chiếu nào sử dụng cho những nhu cầu nào thì đây chính là những yếu tố mà bạn cần quan tâm tới.

Độ phân giải gốc

Số pixel mà một máy chiếu có thể tạo ra thành một hình ảnh. Ký hiệu ( axb) trong đó số a đại diện cho số điểm ảnh theo hàng ngang còn số b đại điện số lượng điểm ảnh theo hàng dọc. Nhân hai cột với nhau chúng ta sẽ có tổng số điểm ảnh mà máy chiếu có thể hiển thị. Vì vậy mà độ phân giải càng cao thì hình ảnh sẽ càng chi tiết và chân thực hơn

Hiện tại, XGA (1280 x 800) và HD 1080p (1920 x 1080) là những mức phân giải sử dụng phổ biến nhất cho giải trí gia đình. Nó đã trở thành phương án hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng đa dạng với mức giá thấp.

Độ tương phản

Tỷ lệ tương phản là thước đo sự khác biệt giữa hai màu trắng và đen của ảnh. Ví dụ, tỷ lệ tương phản 1000:1 sẽ cho biết mức độ màu đen sẽ là 1000 tối hơn màu trắng. Bởi vậy, khi tỉ số này năng thì độ sâu của hình ảnh cũng tăng lên

Đối với nhu cầu trình chiếu giải trí gia đình thì máy chiếu sẽ phụ thuộc vào mức độ ánh sáng xung quanh. Từ 4000:1 – 10.000:1 sẽ đủ mang tới trải nghiệm thị giác cho bạn. Nếu muốn chuyên nghiệp hơn thì có thể chọn những mẫu có tỉ lệ khoảng 20.000:1 – 22.000:1.

Độ tương phản máy chiếu cũng khá quan trọng vì nó quyết định chiếc máy chiếu đó có tốt hay không.

Cường độ sáng 

Độ sáng của máy chiếu được đo bằng Ansi Lumen. Mặc dù máy chiếu có cường độ càng cao thì giá thành càng lớn nhưng không phải cứ sáng là luôn luôn tốt hơn mà chỉ số này còn phải phụ thuộc nhiều vào không gian môi trường chiếu. Các tiêu chí để xem xét độ sáng hợp lý:

– Ánh sáng xung quanh là tiêu chí quan trọng nhất. Càng nhiều ánh sáng thì đòi hỏi cường độ sáng phải càng cao. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay muốn sử dụng máy chiếu linh hoạt trong nhiều không gian khác nhau, có nghĩa là sử dụng được trong cả tối và sáng chính vì thế khoảng giữa của độ sáng sẽ đáp ứng được cho nhu cầu này.

– Kích thước màn hình: Kích thước màn hình càng lớn thì độ sáng càng cao. Do sự phân bố của ánh sáng trên một diện tích sẽ phải trải rộng hơn.

– Loại màn hình chiếu: Tường là tấm nền phản xạ ánh sáng yếu lên khi chiếu lên tường đòi hỏi chiếc máy chiếu đó phải có cường độ sáng cao. Còn hầu hết các màn chiếu chuyên dụng đều có một mức độ phản chiếu quy định nên hình ảnh sẽ trở nên chất lượng hơn khi chiếu trên một phụ kiện chuyên nghiệp như thế này

>>>>> Đọc thêm bài viết: Phân loại máy chiếu tốt nhất theo 3 thông số kỹ thuật chính để biết rõ hơn về 3 thông số kỹ thuật quan trọng này.

Tỷ lệ khung hình chiếu

Những yếu tố cần tìm kiếm trên một chiếc máy chiếu giải trí - 4

Tỉ lệ khung hình là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của một hình ảnh. Nó mô tả màn hình chiếu và các nguồn nội dung trong máy chiếu. Ví dụ màn hình 4:3 sẽ có 4 đơn vị chiều rộng cho 3 đơn vị chiều cao, sẽ ra hình vuông còn tỉ lệ 16:9 sẽ cho ra hình chữ nhật. Mặc dù tỷ lệ khung hình không ảnh hưởng mấy tới chất lượng của hình ảnh nhưng nó sẽ xác định không gian của hình ảnh khi chiếu trên màn hình. Trải nghiệm của người dùng cũng từ đây mà ảnh hưởng. Tất nhiên rằng với tỉ lệ 16:9 sẽ cho màn hình rộng hơn và trải nghiệm người xem cũng tuyệt vời hơn nhiều.

Khi xem nội dung 4:3 trên màn hình 16:9 thì một phần của màn hình sẽ không được hiển thị, kết quả là các thanh dọc theo trên cùng, dưới dùng hoặc hai mặt của màn hình sẽ hiển thị màu đen.

Khung hình với tỷ lệ 4:3 là những gì bạn đang tìm kiếm cho một chiếc máy chiếu gia đình hoàn hảo. Còn những ai yêu thích độ nét cao thì chắc chắn sẽ hài lòng với tỷ lệ 16:9 nhưng tóm lại cả độ phân giải và tỷ lệ tương phản là sự bổ sung các tính năng giúp cài đặt và vận hành máy chiếu dễ dàng hơn

Loại ống kính

Những yếu tố cần tìm kiếm trên một chiếc máy chiếu giải trí - 5

Ống kính chất lượng cho phép hiển thị hình ảnh tuyệt đẹp kể cả chiếu trong phòng nhỏ với một kích thước màn hình lớn. Để đạt được điều này, hãy chiếu với khoảng cách ngắn, hoặc sử dụng những loại máy chiếu gần để ánh sáng không bị phân tán.

Tùy chọn kết nối

máy chiếu kết nối với điện thoại

– Cổng HDMI: cho phép kết nối và nhận dữ liệu từ những thiết bị thông minh như máy chơi, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, vệ tinh hộp, và đầu đĩa Blu-ray / DVD

– Cổng nguồn USB: bổ cung khả năng sử dụng các dongle không dây HDMI như Fcast để tận hưởng các nội dung một cách tiện dụng hơn.

– Hỗ trợ kết nối 3D Blu – ray: Máy chiếu hỗ trợ 3D mang lại chất lượng hình ảnh và âm thanh đẳng cấp nhất nếu kết nối trực tiếp với các thiết bị nguồn phát 3D như máy nghe nghạc 3D Blu-ray, máy chơi game thế hệ mới,.. cho người dùng sự thoải mái nhất

– Các tính năng điều khiển từ xa: Các tùy chọn nút đơn cho điều khiển tùy cho cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh, điều khiển máy chiếu mà không cần trực tiếp chạm vào máy. Tính năng này vừa tiết kiệm năng lượng vừa tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Kết luận: Một máy chiếu giải trí chất lượng cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố mà chúng tôi đã liệt kê bên trên. Hiện các mẫu sản phẩm như: may chieu Optoma PX689, Ps346, Tyco T2500, Tyco T7+(plus), T35, T2800A, Epson EB-S41, Sony EX430, ViewSonic PA502X chính là những sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. Tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua sản phẩm phù hợp nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it