Những linh kiện máy chiếu quan trọng bạn cần biết

T3, 22 Th1 2019 17:55:40 +0700 Tác giá : Blog tinhte 2185 lượt xem 0

Bạn sắp chuẩn bị hay đã sở hữu một máy chiếu cho nhu cầu sử dụng của mình. Bạn đã tìm hiểu kỹ về máy chiếu của mình hay chưa, những linh kiện mà máy chiếu cần đến. Vậy bạn cần chú ý đến linh kiện nào. Các loại linh kiện máy chiếu quan trọng như bóng đèn chiếu, LCD panel, Chip DMD, ballast, Color Wheel, Board nguồn, ống kính, Main…

bóng chiếu

Ngoài những linh kiện chung thì có các dòng máy chiếu có sử dụng công nghệ khác nhau nên sẽ có những linh kiện đặc trưng riêng của sản phẩm đó. Vậy nên cần hiểu và lựa chọn đúng linh kiện để thay thế cho máy chiếu của mình mỗi khi có vấn đề sự cố.

Những linh kiện quan trọng bên trong máy chiếu bạn cần biết đến

Bóng đèn máy chiếu (Projector Lamps)

Bóng đèn chiếu là thiết bị quan trọng phát ra nguồn sangs cho máy chiếu. Đây cũng là linh kiện có gia đắt nhất trong máy chiếu. Bạn có thể phải bỏ từ vài chục đến hơn vài trăm đô cho một bóng chiếu. Thông thường khi chúng ta sử dụng máy chiếu trong một thời gian sẽ thấy sự xuất hiện của đèn chiếu báo lamp ( báo hiệu hết số giờ tuổi thọ của đèn) và bạn cần thay mới trước khi đèn chết.linh kiện máy chiếu

Ngoài ra nếu bạn sử dụng máy chiếu với tần suất cao hoặc sơ ý làm rơi máy chiếu dẫn đến va đập sẽ có nguy cơ làm vỡ bóng, hay phồng tim hay là nổ bóng chiếu đối với đèn thủy ngân UHP đến từ hãng philips hoặc Osram. Những bóng chiếu này thường được sử dụng cho sản phẩm của các hãng như Panasonic,  Sony, Epson, Eiki, Infocus, Acer, Dell, Nec, Sanyo, Sharp, Hitachi…

Những dòng bóng đèn máy chiếu laser led thường được sử dụng cho các dòng máy chiếu đến từ hãng Vivitek, Viewsonic, Optoma, LG… Bóng chiếu loại này thường có độ bền rất cao lên đến 20.000 giờ. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng mà nguồn điện không ổn định hay có các vấn đề về main boad thì có nguy cơ lớn dẫn đến chập cháy bóng đèn LED. Và bận cần biết chi phí thay thế khá đắt đỏ và khá khó khăn khi không phải kỹ thuật viên nào cũng có thể xử lý được.

LCD máy chiếu

LCD là một phận xử lý tín hiệu vào của ánh sáng được truyền từ bóng chiếu. Cường độ sáng được thay đổi nhờ vào xử lý từ main máy chiếu cho tín hiệu vào từ PC, laptop…nguồn cấp đầu vào. Bóng chiếu sẽ rọi ánh sáng qua LCD với đầy đủ màu sắc từ nguồn sáng này. LCD panel có mặt ở các model máy chiếu hiện nay như Sony, Panasonic, Epson, Eiki, Sonyo, Nec, hitachi, 3M…sử dụng công nghệ 3LCD của nhật bản.linh kiện máy chiếu

Cụm LCD này được cấu tạo hợp thành bởi 3 tấm LCD tương ứng với 3 màu là đỏ, xanh dương và xanh lá. Chúng được gắn với nhau thành một cụm có đề được gắn bằng kim loại kính lọc để tạo ra màu sắc cho trình chiếu.

Bạn nên cần biết một điều là những tấm LCD rất nhảy cảm với bụi bẩn và không khí bẩn cũng như va đập nhẹ thân máy chiếu. Nếu máy chiếu của bạn ít sử dụng cho dù máy chiếu mới ở trong môi trường nhiều bụi bẩn và ẩm thấp cũng sẽ dễ dẫn đến hư hỏng và gây ra hiện tượng hình ảnh chiếu bị vàng, mờ chữ, đốm đen hay tím…Khi bị hỏng LCD thì bạn cũng phải bỏ ra một chi phí khá cao, đây cũng là linh kiện xếp vào loại đắt tiền.

Chip DMD máy chiếu

Đối với công nghệ DLP thì Chip DMD được xem là linh kiện khá quan trọng. linh kiện này mang đến khả năng xử lý hình ảnh cho trình chiếu và được gắn trên main máy chiếu. Nó mang đến khả năng xử lý tín hiệu ánh sáng phát ra từ bóng chiếu tương tự như LCD panel. Những dòng máy chiếu đến từ các thương hiệu sử dụng công nghệ DLP sẽ được trang bị Chip xử lý này như Optoma, Viewsonic, BenQ, vivitek, Acer, Dell, Sharp, Infocus..

linh kiện máy chiếu

Nếu Chip DMD gặp sự cố và phải thay thế bạn cũng cần bỏ ra một số tiền kha khá từ khoảng 2-5 triệu đồng tùy vào chip loại lớn hay nhỏ.

 

Bánh xe màu máy chiếu (Color Wheel)

Bánh xe màu máy chiếu hiện nay đang có 2 loại chính với 3 màu (RGB) trong vòng tròn hoặc 6 màu (RGBRGB) tương ứng các ký hiệu như sau: R là Red (màu đỏ), G là Green ( màu xanh lá), B là Blue ( màu xanh lam).

linh kiện máy chiếu

Mỗi khi máy chiếu hoạt động thì bánh xe màu sẽ quay tròn cùng với đó là kết hợp nguồn sáng được xử lý từ bóng đèn chiếu bởi chip DMD xuất ra hình ảnh trình chiếu khi quan ống kính Lens. Bạn cần biết nếu một khi bánh xe màu bị xước, vỡ hay bay màu trong quá trình sử dụng thì chất lượng hình sẽ không thể hiện được chân thực, có hiện tượng bị đổi màu hay lệch màu. Điều này chúng ta cần thay mới bánh xe màu khác, tuy nhiên để thay mới bánh xe màu thì bạn cần bỏ ra một chi phí không hề nhỏ. Bánh xe màu có nhiều điểm chung với tấm kính lọc ở những máy chiếu công nghệ 3LCD.

 

Ống kính máy chiếu (lens projector)

Ống kính máy chiếu là bộ phận truyền hình ảnh trình chiếu ra bên ngoài mà người dùng có thể thấy được từ bên ngoài nhìn vào máy chiếu. Đây là một bộ phận cơ học trên máy chiếu, nó có tác dụng phóng to và thu nhỏ khung hình chiếu hay còn gọi là Zoom hình ảnh. Bạn có thể zoom hình ảnh ở một khoảng nhất định mà không cần phải di chuyển máy chiếu so với màn chiếu nhiều khi căn chỉnh.

linh kiện máy chiếu

Ống kính hay còn gọi là lens còn có chức năng là chỉnh Focus (độ nét) của hình ảnh. Vì trong quá trình sử dụng người dùng ít bảo trì cũng như vệ sinh định kỳ máy chiếu nên dẫn đến nhiều máy chiếu ống kính bị xước tấm kính, hay trong quá trình vận chuyển bị rơi, va đập không đáng có làm kẹt hay vỡ ống kính.

MainBoard máy chiếu

Main board máy chiếu hay còn gọi là bo mạch chủ của máy chiếu được cấu tạo với nhiều linh kiện điện tử phức tạp. Đây là khu vực gắn các chip điều khiển của máy chiếu như trên các bo mạch máy tính. Khi bo mạch chủ bị gặp sự cố thì máy chiếu kỹ thuật viên sẽ căn bệnh rồi dò mạch điện và biết vị trí hỏng hóc và thay thế linh kiện.

linh kiện máy chiếu

Tuy nhiên bạn cũng cần nên biết nếu main hỏng quá nhiều bộ phận nặng thì cần nên thay thế một main mới để máy chiếu có thể hoạt động ổn định nhất có thể.

Ballast máy chiếu

Ballast hay còn gọi là bộ nguồn cho bóng chiếu và là linh kiện không thể tách rời. Bộ phân này có vài trò cung cấp nguồn điện cho bóng chiếu. Ballast được cấu tạo gồm bo mạch, chip và tụ điện…Khi Ballast gặp sự cố hỏng hóc thì thường sẽ được thay mới không sửa chữa.

linh kiện máy chiếu

Bo mạch nguồn máy chiếu

Nếu như Ballast  chỉ cung cấp nguồn điện cho bóng chiếu thì Board nguồn cung cấp nguồn điện cho tất cả các bộ phận trên máy chiếu mới có thể hoạt động. Khi bo nguồn máy chiếu bị hỏng thì chỉ có thay mới linh kiện chứ thương không sửa chữa vì độ ổn định sẽ không cao.

linh kiện máy chiếu

Quạt tản nhiệt máy chiếu

Quạt tản nhiệt là bộ phận không thể thiếu trên một máy chiếu. nó giúp giảm nhiệt độ trong quá trình hoạt động của mình chiếu sinh ra từ bóng chiếu và các linh kiện. Tùy vào những dòng máy chiếu khác nhau cũng như hãng cung cấp sẽ có những dạng quạt tản nhiệt khác nhau. Khi quạt tản nhiệt bị hỏng thì bạn nên thay thế một quạt tản nhiệt mới đúng với model máy chiếu đó để có sự ổn định và hoạt động tốt nhất có thể.

linh kiện máy chiếu

Trên đây là những linh kiện mà bạn cần biết đến khi sở hữu một máy chiếu nếu như có gặp sự cố và cần thay thế. Biết được những linh kiện nào quan trọng và giá của nó phải thay đắt hay rẻ để còn tiền tiện tính toán nên sửa chữa hay mua máy chiếu mới. trên đây là một số thông tin cơ bản để bạn có thể tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it