Đừng dùng máy chiếu khi không biết những nguyên lý hoạt động này

T3, 26 Th12 2017 05:52:52 +0700 Tác giá : Bi Huong 11929 lượt xem 1

Hôm nay, Tinhteblog sẽ giải thích cho bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chiếu như thế nào. Để biết thêm nhiều nội dung thú vị xin vui lòng bấm theo dõi Fanpage, Kênh Youtube của chúng tôi nhé.

Ngày trước, người ta biết tới máy chiếu khi nó được sử dụng ở trong các rạp chiếu phim ( những dòng máy cao cấp này sở hữu thông số cực kỳ khủng và giá không hề rẻ chút nào). Tới nay, qua thời gian tiếp xúc và sử dụng máy chiếu thì người ta đã đặt ra câu hỏi rằng ” nó làm việc như thế nào, nó có thể dùng trong những việc gì?” Dẫu biết rằng máy chiếu nằm trong chuỗi các thiết bị nghe nhìn, hiển thị hình ảnh và video trên màn hình nhưng họ vẫn không khỏi thắc mắc bí ẩn đằng sau.

nguyên lý máy chiếu hoạt động như thế nào

Sau khoảng thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về máy chiếu thì Tinhteblog đã đưa những quan điểm vô cùng xác thực xoay quanh vấn đề ” nguyên lý hoạt động của máy chiếu“. Qua bài viết này, chúng tôi cũng muốn giải thích cho những ai đang chưa hiểu về máy chiếu thì có thêm một chút kiến thức thực sự bổ ích nhé.

nguyên lý máy chiếu như thế nào 1

Máy chiếu sử dụng một màn hình phẳng như bức tường, trần nhà, màn chiếu chuyên dụng, … để làm bề mặt hiển thị hình ảnh. Nguồn sáng có cường độ sáng cao sẽ được phát ra từ một thiết bị nguồn như máy tính, laptop, đầu Android Box, .. Mỗi mẫu máy sẽ sử dụng công suất bóng đèn khác nhau.

Máy chiếu hoạt động nhờ chip đặc biệt, chuyển tín hiệu RGB trong một hình ảnh kỹ thuật số thành các chùm ánh sáng tập trung vào một màn hình để hiển thị các hình ảnh màu. Màu sắc trong hình ảnh giống như tín hiệu video được phát ở các chương trình truyền hình. Sau đó, cụm màu đó sẽ được tiếp nhận và xử lý thành 3 màu Đỏ, Xanh lục và Xanh ( viết tắt là RGB ) – Sự kết hợp này khi chiếu trên màn hình sẽ tạo ra một hình ảnh có đầy đủ màu sắc khác nhau, căng tràn sức sống và cực kỳ sinh động.

nguyên lý máy chiếu có sắc màu RGB

RGB được kết hợp dựa theo từng tỷ lệ, hàng triệu màu sắc được sản xuất và hiển thị trên màn hình. Điều này cho thấy ba màu đỏ, xanh lục và xanh dương chính và màu sắc mà máy chiếu đã tạo ra khi chúng được hòa quyện vào với nhau.

Ba màu chồng chéo vào nhau tạo ra các màu cơ bản – quá trình này được gọi là pha trộn màu phụ gia, màu đỏ kết hợp với xanh, xanh với vàng, xanh lục với xanh dương,.. hoặc cả ba màu chính RGB cùng nhau tạo ra màu trắng tinh khiết.

Màu trắng có số lượng ba màu bằng nhau, có nghĩa là ánh sáng tinh khiết bao gồm 1/3 của đỏ, 1/3 của xanh là và 1/3 của xanh dương. Nếu như ánh sáng màu xanh từ ánh sáng trắng được lấy đi, thì ánh sáng sẽ có ½ Đỏ và ½ Xanh lục và không có màu xanh trong hỗn hợp đó và chắc chắn sẽ tạo ra màu vàng khi hiển thị trên màn hình. Vì thế, tỷ lệ chuyển đổ màu RGB vô cùng quan trọng, hàng ngàn màu sắc sẽ được sản xuất nhờ sự kết hợp này.

nguyên lý máy chiếu có sắc màu 1

Đối với video, để chuyển đổi tín hiệu video thành ánh sáng thì cần phải chuyển đổi tín hiệu RGB trong hình ảnh TV hoặc máy tính sang chùm sáng bằng cách sử dụng từng chùm ánh sáng Đỏ, Xanh lục và Xanh và trộn đúng tỷ lệ ánh sáng RGB vào mỗi điểm ảnh của khung hình video .

Mặc dù nguyên lý máy chiếu hoạt động dựa trên cơ sở tương đồng nhau tuy nhiên chúng được đổi mới một phần nhỏ vì công nghệ mà dòng máy đó sử dụng. Chính vì thế, hãy tìm hiểu thêm các thông số máy chiếu để biết được nên mua dòng máy nào nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
'

1 Bình luận

  1. hay đấy. tks

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it