Mẹ Nhật dạy 9 kỹ năng cơ bản, cần thiết này khi con bước vào lớp 6

T7, 07 Th7 2018 09:32:09 +0700 Tác giá : Blog tinhte 41567 lượt xem 2

Nếu gia đình bạn đang có một thành viên sắp lên cấp 2 sau mùa hè này thì con của bạn cũng đã đủ độ tuổi, đủ lớn để lo cho bản thân. Tuy nhiên là cha mẹ ai cũng quan tâm lo lắng và chăm sóc con cái của mình sao cho thật tốt nhất có thể. Nhưng bạn cũng cần hiểu rằng khi bạn chăm sóc con trẻ quá kỹ, làm hộ con quá nhiều, giúp con quá mức, sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực, và làm các em mất đi cơ hội học hỏi những điều thực sự quan trọng. Làm các em không đủ tự tin để một mình bước ra ngoài đời sống và trưởng thành hơn.

Vậy nên con bạn cần có những kỹ năng để có thể dần trường thành và hoàn thiện bản thân hơn. Biết lo cho bản thân mình mỗi khi không có ba mẹ kè kè bên mình. Sau đây là chín kỹ năng mà con bạn cần biết khi bước vào lớp 6 mà bạn cần biết.

Bài liên quan:

 

Những kỹ năng mà con bạn cần biết trước khi bước vào trung học

1 – Biết tự mình giặt giũ

Khi các em lên độ tuổi lớp 6 là đã đến tuổi teen rồi vậy nên những công việc nhà như giặt đồ thì cần biết đến. Nếu trẻ chưa biết bố mẹ hãy từ từ chỉ, đừng gắt gỏng sẽ khiến trẻ tự ti mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn cũng như làm mẫu cho trẻ xem trước. Rồi sau đó quan sát trẻ tự mình xoay sở công việc đó thế nào và chỉ ra những lỗi sai khi làm. Chỉ sau vài lần thì con bạn đã có thể tự mình giặt giũ đồ của mình cũng như gia đình. Nếu gia đình có máy giặt thì bạn cũng nên dạy trẻ cả 2 cách giặt đồ bằng máy và bằng tay nhé.

giặt đồ

2- Biết tự mình nấu một bữa ăn

Khi con bạn bước vào cánh cửa trường trung học cơ sở thì các em đã ở độ tuổi có khả năng tự phục vụ bản thân mọi việc nếu phải làm. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là các bậc phụ huynh ngừng nấu bữa tối cho con cái mình nhé. Bạn hãy dạy con cái của bạn biết cách nấu ăn, có thể bắt đầu từ những món ăn đơn giản. Để cho bé có thể biết nấu sáng, hay thậm chí có thể chuẩn bị luôn bữa trưa cho chính mình.

kỹ năng cho con vào lớp 6

ảnh mình họa

Việc bé biết nấu ăn cũng nói lên điều bé đã có tính tự lập và có thể tự mình chăm lo cho bản thân khi không có người nhà bên cạnh. Và chẳng hạn khi gia đình có chuyện như ông bà ốm và bố mẹ phải đến chăm sóc ông bà. Bạn sẽ không có thời gian để chăm sóc cho con bạn. Vậy nên bạn sẽ muốn con bạn biết tự dậy sớm nấu ăn cũng như gói đồ ăn để trưa mang đi hay lại ngồi trông chờ vào người khác đến giúp. Với con trẻ hiện nay, càng lớn chúng càng cần tự biết chăm lo cho bạn thân và điều đó các con đều có thể làm được khi lên lớp 6.

3 – Tự mình chuẩn bị vật dụng

Các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng chiếc cặp đi học bây giờ của con bạn chính là chiếc ca táp xách tay sau này. Nếu các bạn luôn chuẩn bị đồ dùng học tập cho con mình trước khi đi học vì sợ trẻ bị quên thứ này thứ kia. Điều này sẽ không làm cho trẻ học được chịu trách nhiệm nhớ và mang đầy đủ các vật dụng của mình. Nếu bạn không muốn một đứa con hơn hai mươi tuổi phải hỏi mẹ: Con cần mang gì để đi làm: Ví, chìa khóa, bữa trưa, máy tính…Thì hãy dạy cho các trẻ tự chuẩn bị đồ dùng để tương lai con bạn không phải bớ ngỡ sau này.

kỹ năng cho con vào lớp 6

ảnh mình họa

4 – Biết cách hợp tác và hỗ trợ người khác.

Hiện nay có rất nhiều trẻ khi làm một việc nào đó chỉ chăm chăm hoàn thành việc được phân công, không bao giờ đóng góp cho tập thể hay không có tinh thần làm việc nhóm hay hỗ trợ các bạn khác một cách chủ động. Bạn có biết đó chính là hệ quả mà bố mẹ trẻ gây nên trẻ khi còn nhỏ. Trẻ không tham gia bất cứ công việc nhà nào, không giúp gì cho bố mẹ công việc trong gia đình. Nên khi đến lớp trẻ cũng sẽ có những hành động như vậy.

kỹ năng cho con vào lớp 6

ảnh mình họa

Vậy nên cần dạy cho trẻ biết cách góp sức mình vào cái chung. Dạy trẻ biết chia sẻ và giúp đỡ công việc nhà khi các anh chị em bận việc hay bị ốm. Điều này không chỉ giúp trẻ biết tự mình làm mọi việc chỉ vì bản thân mà còn có thể giúp hay làm cùng người khác. Vậy nên trẻ biết làm nhóm, hợp tác và hỗ trợ người khác sẽ giúp trẻ trưởng thành và hoàn thành công việc cũng như học tập sau này hơn, hòa đồng hơn với bạn bè.

 

5 – Tự biết bảo vệ quyền lợi của mình.

Việc bảo vệ quyền lợi mình là một điều quan trọng với một ai đó nên cần giữ quyền lợi cho mình. Nhiều bậc phụ huynh còn gọi cho cả giảng viên đại học để phàn nàn về điểm thi của con cái họ. Bạn hãy ngừng việc làm đó lại ngay khi con của bạn bước vào cánh cổng trường trung học. Thay vì như thế thì bạn hãy nên dạy cho con bạn biết cách đối thoại với những người có quyền và tự đàm phán tự bảo vệ quyền lợi mình.

Bạn có thể bảo với con của bạn: “Xem này, mẹ biết con rất thất vọng về điểm số (hay đang bực vì việc đã xảy ra trong đội bóng…). Con cần là người đi nói chuyện với giáo viên một cách tôn trọng và lên tiếng cho bản thân”. Nếu trẻ tỏ ra hoang mang, hãy nói: “Con có thể làm được. Con có muốn thử tập duyệt trước với mẹ không”. Cách duy nhất để dạy con là hãy tránh ra và để con tự làm việc đó.

Bên cạnh đó cũng chuẩn bị cho trẻ biết lắng nghe mọi thứ người khác nói và cũng như hiểu rằng ý kiến của người khác, tuy rằng có thể khác với ý kiến của mình. Nhưng nhiều khi trẻ sẽ không đạt được kết quả như mong muốn nhưng không sao cả bởi con bạn đã có sự cố gắng rất nhiều rồi

6 – Tự gọi món khi ăn ở nhà hàng

Kỹ năng này bạn nên dạy cho trẻ sớm để trẻ có thể biết cách gọi đồ ăn mỗi khi gia đình đi ăn ở nhà hàng. Bạn hãy nên để cho con bạn chọn món ăn, xem bảng giá, gọi đồ ăn cho riêng mình hay cả gia đình.

Bạn nên dạy con bạn cách gọi đồ ăn một cách lịch sự nhất có thể. Hay nhắc nhở con bạn nhìn vào mắt người phục vụ cũng như đưa ra những lời nói lịch sử khi đưa ra các yêu cầu về món và sau đó cần có lời cảm ơn khi kết thúc gọi món. Vào một ngày không xa trong tương lai bạn sẽ cần có những kỹ năng này khi đi ăn với bạn bè với người khác giới. Không chỉ là gọi đồ ăn khi đến một nhà hàng mà còn là cả ghi điểm với người khác nhờ thái độ lịch sự và tôn trọng với người khác.

7 – Tự bắt xe công cộng

Nhiều bậc phụ huynh lo sợ rằng trẻ sẽ gặp nhiều nguy hiểm khi tự bắt xe công cộng. Nhưng trên thực tế là bạn không thể cứ mãi đưa đón con bạn khi cần được. Thay vì đó bạn hãy hướng dẫn các con của bạn các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông cộng đồng. Bạn hãy nhắc nhở con cái bạn nên đi vào giờ nào, điểm đón, điểm dừng, có thể nhờ một ai đó giúp đỡ…Hãy thử để con bạn làm việc này thì bạn sẽ thấy con trẻ thực hiện đơn giản việc đó như thế nào.

 

kỹ năng cho con vào lớp 6

ảnh mình họa

8 – Kỹ năng lên kế hoạch cho một buổi đi chơi.

Nếu con của bạn đến tuổi để có thể đi chơi nhóm thì hãy để trẻ tự lên kế hoạch đi chơi cho riêng mình. Bạn có thể cho phép con đi chơi, xem phim với bạn bè. Các bậc phụ huynh có thể đưa đón những mọi việc khác còn lại như tự mua vé, tự mua đồ ăn vặt thì trẻ cần tự biết phải làm. Việc này khá đơn giản nhưng lại giúp trẻ biết cách tự tổ chức các hoạt động của mình trong tương lai sau này.

9 – Tự mình đi mua đồ ở cửa hàng tạp hóa

Nếu con bạn đã 11 tuổi những bạn chưa bao giờ để nó ra khỏi tầm mắt của mình trong một cửa hàng hay một siêu thị thì có vẻ bạn đã bảo vệ thái quá con của bạn. Bạn hãy để con bạn cầm lấy giỏ và lựa chọn những món đồ cần mua. Bạn hãy hiểu rằng trẻ con tuổi teen sẽ không bị bắt cóc ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi đâu. Hãy để trẻ tự lập và tự mình mua đồ khi không có bố mẹ ở gần.

kỹ năng cho con vào lớp 6

ảnh mình họa

Trên đây là chín kỹ năng mà con bạn cần trang bị trước hi bước vào Lớp 6. Một cấp học mới, nhiều cái mới, nhiều sự đổi thay, và là độ tuổi bắt đầu học tính tự lập. Vậy nên bạn hãy cần chú ý đến con cái bạn ở độ tuổi này, độ tuổi phát triển của các bé cả ngoại hình và tính cách sau này.

Nếu bạn thấy bài viết này mang đến nội dung hữu ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

 

4.9/5 - (115 bình chọn)
'

2 Bình

  1. Bài này rất bổ ích

  2. Nó rất tuyệt và tôi ko biết nói gì thêm! ^_^

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it