Máy chiếu hay Tivi ra đời trước? Khám phá cấu tạo của máy chiếu projector

T2, 25 Th12 2017 11:30:19 +0700 Tác giá : Bi Huong 2708 lượt xem 0

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ” máy chiếu hay tivi ra đời trước” và cấu tạo của máy chiếu projector như thế nào?

Máy chiếu hay Tivi ra đời trước? Khám phá cấu tạo của máy chiếu projector

  1. Lịch sử ra đời của máy chiếu

Để trả lời câu hỏi máy chiếu là gì thì chúng tôi sẽ chia sự ra đời của máy chiếu thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nền tảng khởi nguồn ý tưởng

Máy chiếu hay Tivi ra đời trước? Khám phá cấu tạo của máy chiếu projector 1

Từ thế kỷ 15 và cụ thể là vào năm 1420, một nhà phát minh tên Johannes de Fontana đã lên một ý tưởng vô cùng độc đáo về một hình ảnh được chiếu lên bề mặt. Ông đã phác họa lên màng mỏng một bức tranh rồi đặt nó vào khung kính mờ nhằm mục đích để ánh sáng từ bên trong có thể xuyên qua được. Khi ánh sáng xuyên qua tấm kính, hình ảnh từ màng mỏng đó sẽ hiển thị trên một bề mặt nhẵn mà ông đã sử dụng. Mặc dù ông là người nghĩ ra ý tưởng độc đáo này nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh vì hình ảnh được tạo ra vô cùng mờ nhạt.

Giai đoạn 2: Kế thừa và phát huy ý tưởng

Máy chiếu hay Tivi ra đời trước? Khám phá cấu tạo của máy chiếu projector 6

Vào năm 1515 và 1589, hai nhà phát minh nổi tiếng Pierre Fournier và Giovanni Battista della Porta đã dựa trên nền tảng ý tưởng của Fontana để chế tạo những chiếc máy chiếu đầu tiên nhưng phải tới năm 1645, chiếc máy chiếu của học giả Athansius Kircher mới được coi là khả quan nhất.

Athansius Kircher cũng dựa trên ý tưởng của các nhà phát minh đi trước nhưng quá trình này được tích hợp thêm thấu kính. Nó mô phỏng quá trình phản chiếu ánh sáng mặt trời thông qua những chiếc gương nhỏ và thấu kính để hiển thị hình ảnh lên màn hình. Tới năm 1646 thì chiếc máy chiếu thực thụ có tên ” Magic Lantern ” đã được ra đời.

Cấu tạo máy chiếu Magic Lantern bao gồm một tấm phim slide, lớp kính mờ. Sử dụng đèn dầu hoặc mặt trời làm nguồn sáng. Khi đặt thấu kính giữa nguồn sáng và tấm slide thì thu được kết quả tốt hơn với thử nghiệm trước của ông là đặt thấu kính ngay trước nguồn sáng và giữa tấm phim slide. Chính vì thế ông đã áp dụng cách này vào trong chiếc máy chiếu đầu tiên của mình.

Một người vật lý khác có tên Christian Huygens cũng nghiên cứu về quang học và thuyết lượng tử ánh sáng dựa trên ghi chép của những nhà phát minh trước đó để phát minh ra chiếc máy chiếu thông minh hơn với 3 thấu kính.

Phát minh của nhà bác học Faraday vào đầu thế kỷ 19 đã đánh dấu bước đột phá mới trong sự phát triển của máy chiếu. Hệ thống này tích hợp đầy đủ các linh kiện chuẩn mạnh để tạo nên kết quả hoàn hảo nhất và nó chính là nền tảng tốt nhất cho sự ra đời của những chiếc vô tuyến ( hay còn gọi là tivi).

Chiếc vô tuyến đầu tiên được đưa ra thị trường thử nghiệm từ cuối năm 1920, nó vận hành dựa trên nguyên lý hoạt động của những chiếc máy chiếu. Vào năm 1950, truyền hình đã trở thành phương tiện chính để cung cấp thông tin, giải trí và quảng cáo mới. Và kể từ những năm 2010 thì thiết bị này được tích hợp thêm các ứng dụng giải trí mới thông qua đường internet cũng rất hiện đại. Tới đây thì chắc rằng bạn đã phần nào biết được câu trả lời ” máy chiếu hay tivi ra đời trước” rồi phải không?

>>>>>> Độ tương phản của máy chiếu là gì? Chọn máy chiếu theo độ tương phản

Giai đoạn 3: Cải thiện hợp xu hướng

Máy chiếu hay Tivi ra đời trước? Khám phá cấu tạo của máy chiếu projector 2

Nếu như tivi chiếm phần đông trong các gia đình thì máy chiếu lại được sử dụng nhiều trong việc kinh doanh và giảng dạy. Cũng vẫn dựa trên các nguyên lý hoạt động trước nhưng đến nay máy chiếu được thay đổi tích cực hơn, hình dành vô cùng nhỏ gọn, đa dạng kết nối, ngoài công nghệ LCD, Lcos thì còn có thêm DLP và Led. Tất cả để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Đó cũng là lý do mà hiện nay thiết bị tiên tiến này đang dần lấy lại vị trí mà đáng ra là của nó.

  1. Cấu tạo của máy chiếu projector như thế nào?

nguyên lý máy chiếu như thế nào

 

Cấu tạo của nó như thế nào còn phải tùy thuộc vào công nghệ mà nó đang sử dụng. Hiện nay trên thị trường có tất cả 4 công nghệ phổ biến: LCD, DLP, LCOS, Led

– Máy chiếu LCD: Là công nghệ đầu tiên gắn liền với lịch sử ra đời của máy chiếu. Công nghệ LCD đã không còn xa lạ đối với các thiết bị trình chiếu – nghe nhìn. Cấu tạo của nó bao gồm ống kính, kính màu, lăng kính, chip LCD, bóng đèn, 3 khung màn hình tinh thể lỏng chứa các màu xanh lục, xanh dương và đỏ.

– Máy chiếu DLP: Sở hữu nhiều ưu điểm hơn LCD. Nó được dùng nhiều cho những dòng máy chiếu Hometheater hoặc hội họp văn phòng có kích thước nhỏ gọn. Cấu tạo của máy chiếu DLP bao gồm: ống kính, kính màu, gương nhỏ, bóng đèn, chip DLP, …

– Máy chiếu LCOS: là sự kết hợp hoàn hảo của LCD và DLP

– Máy chiếu Led: sử dụng chip DLP, khi bóng đèn nhận nguồn năng lượng, nó sẽ phát sáng và chiếu hình ảnh lên màn hình.

Lịch sử làm nên một nền công nghiệp mới với những công nghệ tiên tiến, một cuộc sống mới hiện đại và đầy đủ hơn. Tìm hiểu thêm các bài tin tức khác về máy chiếu, xin vui lòng truy cập vào Tinhteblog nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it