Cáp quang APG gặp sự cố, truy cập Internet Việt Nam đi quốc tế chậm trong dịp nghỉ lễ 30/04-1/5

T3, 24 Th4 2018 11:12:55 +0700 Tác giá : Blog tinhte 1169 lượt xem 0

Cáp quang biển APG gặp sự cố khiến tốc độ băng thông truy cập internet ở Việt Nam đi Quốc tế bị chậm và có thể ảnh hưởng đến kéo dài từ 2-3 tuần.

Theo như thông tin cung cấp từ hãng Viễn thông VNPT, hệ thống giám sát đã ghi nhận răng 23h50 ngày 23/04/2018 sự cố cáp quang mất tín hiệu băng thông 930G trên tuyến cáp biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) đi quốc tế. Nguyên nhân ban đầu xác định sự cố gặp phải là ở trạm cập bờ Chongming/APG/China Gần với bờ biển Trung Quốc.

sự cố cap quang APG

Sự cố này xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tất cả các nhà cung cấp internet tại Việt Nam hiện nay. Sau khi xảy ra sự cố các đại diện của nhà mạng đã cho biết nhà mạng đã chủ động điều hướng và đinh tuyến, Ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định để đảm bảo chất lượng kết nối đi đường truyền đi quốc tế hiện nay. Nhưng không thể trán khỏi tình trạng chậm một số thời điểm vẫn có thể diễn ra.

Sự cố cáp quang biển APG lần này được nhận định và thông báo sẽ mất đến hai đến ba tuần mới có thể khác phục hoàn toàn và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Vậy nên, Mạng internet Việt Nam đi quốc tế sẽ có tốc độ bằng thông chậm trong cả 2 đợt nghỉ lễ giỗ tổ hừng vương 10/3 tức ngày 25/04 và lễ 30/4 – 1/5 sắp tới.

Tính từ đầu năm đến nay tuyến cáp quang biển APG đã có tới 3 lần gặp sự cố và không thể hoạt động ổn định. Cáp SPG vào giữ tháng một đã được tiến hành di chuyển tại Singapore trong hai ngày phục vụ việc mở rộng sân bay Changi của Singopare. Cùng với đó tại thời điểm này tuyến cáp quang AAG cũng được cấu hình tại nguồn.

cap quang APG

Đến ngày 27/2 Cáp APG lại tiếp tục găp sự cố ở vị trí cách bờ biển Hongkong khoảng 125KM. Sự cố này cũng đã ánh hưởng lớn đến khả năng và tốc độ truy cập kết nối internet từ Việt Nam đến Hongkong.

APG là tuyến cáp dai tới 10.400 km được đặt dưới đáy biển Thái Bình Dương. Đây là tuyến cáp được đầu tư bơi doanh nghiệp quốc tế cùng bốn công ty viễn thông tại Việt Nam đó là FPT, VNPT, Viettel, CMC. Tuyến cáp quang biển quốc tế APG này có băng thông lên đến 54 TB/s và cũng là tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất hoạt động tại châu á hiện nay.

Vậy nên việc truy cập các trang web quốc tế trong dịp lễ này sẽ bị chậm chễ do ảnh hưởng của sự cố cáp quang APG. Vậy nên bạn cần lưu ý trong việc sử dụng Internet trong 2-3 tuần tới khi sự cố được khác phục hoàn toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it