Cách xử lý khi máy điện thoại Android bị chậm

T2, 04 Th6 2018 13:17:35 +0700 Tác giá : Tinhte.News 1634 lượt xem 1

Sau một thời gian sử dụng các máy điện thoại Android thường sẽ bị chậm khiến cho việc sử dụng của người dùng khá khó chịu. Dưới đây là một số cách xử lý khi điện thoại Android bị chậm.

1. Khởi động lại máy điện thoại

Đây là một giải pháp an toàn và khá hiệu quả với hầu hết tất cả các điện thoại Android. Đây cũng chính là một trong những giải pháp giải quyết được tới 90% về việc máy hoạt động chậm. Cách giải quyết này không chỉ đúng với điện thoại Android mà nó đúng với hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay. Việc khởi động lại máy giúp giải phóng bộ nhớ trong của máy.

Có 2 cách khởi động lại máy:

  • Soft reboot: nhấn giữ nút nguồn cho tới khi menu tắt máy xuất hiện, chọn vào nút Shutdown sau đó bật điện thoại lên thủ công
  • Hard reboot: với mọi máy Android, nhấn giữ nút nguồn + nút giảm âm lượng cho tới khi máy tắt và màn hình tự bật lên lại. Hard reboot sẽ ép máy khởi động lại dù cho bạn có đang làm gì với điện thoại của mình đi nữa và chiêu này cũng có thể áp dụng trong những tình huống thiết bị chạy quá ì ạch hay bị treo không thể mở menu shutdown như bình thường.

2. Xóa ứng dụng không sử dụng

Khi cài nhiều ứng dụng lên điện thoại khiến cho bộ nhớ ram của điện thoại bị đầy và hoạt động trong trạng thái ẩn. Điều này khiến cho hầu hết tất cả các loại điện thoại android bị chậm và ì ạch. Việc cài nhiều App ứng dụng lên điện thoại không phải là vấn đề làm cho điện thoại bị chậm mà do các ứng dụng này khi cài đặt trên máy sẽ sinh ra các file tạm sử dụng trong quá trình hoạt động gây chiếm một phần dung lượng không hề nhỏ khiến bộ nhớ của máy bị đầy gây ra chậm ro không đủ chỗ lưu những file tạm này để máy hoạt động.

Cách xử lý khi máy điện thoại Android bị chậm

Ngoài ra việc máy bị chậm đột ngột cũng là do những ứng dụng bạn cài ra không tương thích hoặc xung đột với các ứng dụng khác cũng là lý do khiến cho máy bị chậm. Bạn hãy kiểm tra lại máy xem có ứng dụng mới hoặc ứng dụng lạ không rồi hãy gỡ bỏ ứng dụng ra xem máy chạy có nhanh hơn không.

​3. Xóa cache

Việc xóa cache giúp làm giảm sự xung đột giữa các dữ liệu data của các ứng dụng. Việc bị xung đột này không phải ứng dụng nào cũng gặp phải vấn đề này. Như mình đã gặp phải trường hợp đồng thời sử dụng ứng dụng đọc báo dân trí và trình duyệt web Chrome. Cả 2 ứng dụng này đều chạy khá chậm. Sau khi đã khởi động lại máy nhưng vẫn không ăn thua sau đó mình đã thử xóa cache thì kết quả cho ra khá bất ngờ.

Cách xử lý khi máy điện thoại Android bị chậm

Để xóa được cache của máy bạn hãy vào Settings > Apps > chọn các ứng dụng bạn thường dùng nhất > Storage > Clear Data và Clear Cache. Lưu ý là sau khi clear xong, có thể app sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại, chuyện này bình thường.

​4. Thẻ nhớ cũng là một thủ phạm gây chậm máy

Cách xử lý khi máy điện thoại Android bị chậm

Rất nhiều người đã không ngờ tới rằng thẻ nhớ chính là một thủ phạm gây ra việc máy điện thoại bị chậm. Khi sử dụng thẻ nhớ cho điện thoại bạn cũng cần chọn loại thể nhớ có chất lượng cao một chút. Bởi, khi sử dụng các thẻ nhớ giá rẻ tốt độ ghi và đọc của các thẻ nhớ khá chậm không thể ghi hay đọc kịp dữ liệu của ứng dụng gây ra ì ạch. Ngoài ra, thẻ nhớ sắp hỏng cũng có khả năng là máy bị chậm nữa nha.

5. Factory Reset

Đây là cách cuối cùng, và cũng là cách hay nhất để trả máy lại tình trạng chạy nhanh như bạn mới mua về. CHÚ Ý, khi chạy factory reset thì dữ liệu trên máy của bạn sẽ bị xóa sạch (trừ thẻ nhớ) nên bạn cần backup dữ liệu ra ngoài trước. Để chạy reset, bạn vào Settings của Android, tìm cụm từ “Factory Reset” là xong. Nhớ cẩn thận trước khi làm, và luôn sạc đầy pin trước khi bạn reset nhé vì nếu pin hết giữa chừng thì khả năng máy chết là rất cao.

5/5 - (2 bình chọn)
'

1 Bình luận

  1. 5

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it