Các hacker có thể đoán mã PIN của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu cảm biến điện thoại thông minh

T6, 12 Th1 2018 05:33:06 +0700 Tác giá : Bi Huong 1441 lượt xem 0

Các hacker có thể đoán mã PIN của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu cảm biến điện thoại thông minh

Các hacker có thể dễ dàng mở mật khẩu chiếc điện thoại nhờ các dữ liệu từ bộ cảm biến điện thoại thông minh. Theo nghiên cứu của một nhà khoa học đầu ngành người Ấn độ thì việc mở mật khẩu một chiếc điện thoại dễ dàng như vậy làm cho người dùng có thể dễ dàng bị mất thông tin cá nhân ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các hacker có thể đoán mã PIN của bạn

Các nhà nghiên cứu khoa học đến từ từ trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore cho biết các phần cứng trong điện thoại thông minh như bộ cảm biến chạm, con quay hồi tiếp tạo ra một lỗ hổng trong bảo mật dữ liệu cho điện thoại.

Các nhà khoa học sử dụng các thuật toán, sự kết hợp cùng với các dữ liệu thu thập được từ các cảm biến trong điện thoại thông minh thì việc mở khoá một chiếc điện thoại thông minh Android hoàn toàn dễ dàng có độ chính xác cao lên tới 99,5%. Chỉ trong ba lần thử mở khoá là máy có thể bị phá mật khẩu, khi mở khoá một chiếc điện thoại có mã pin gồm 4 chữ phổ biến nhất hiện nay.

Các hacker có thể đoán mã PIN của bạn - 1

Tỷ lệ thành công khi mở khoá một chiếc điện thoại phone trước đây là 74% đối với những điện thoại có mã pin là 4 chữ số phổ biến nhất, nhưng đối với kỹ thuật của NTU họ có thể mở khoá được những máy có mật khẩu có nhiều ký tự.

Theo Shivam Bhasin, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của NTU các nhà nghiên cứu cho thấy việc các bộ cảm biến trong điện thoại thông minh thu thập dữ liệu hành vi của người dùng trong quá trình sử dụng và khi trrên màn hình bị chặn bởi ngón tay người sử dụng. Qua đó họ thu thấp thông tin và đưa ra  được con số để mở khoá điện thoại một cách hoàn toàn chính xác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng công trình của họ sẽ tạo ra một lỗ hổng thông tin đáng kể trong bảo mật điện thoại thông minh, bởi vì việc sử dụng các bộ cảm ứng bên trong điện thoại không yêu cầu người sử dụng điện thoại cho phép và được công khai cho tất cả các ứng dụng để truy cập.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng điện thoại Android và cài đặt một ứng dụng tùy chỉnh thu thập dữ liệu từ sáu cảm biến: gia tốc kế, con quay hồi chuyển, từ kế, cảm biến khoảng cách, áp kế và cảm biến ánh sáng xung quanh. “Khi bạn cầm điện thoại và nhập mã PIN, cách điện thoại di chuyển khi bạn bấm phím 1, 5 hoặc 9, rất khác.

Bhasin cho biết, thuật toán phân loại đã được đào tạo với dữ liệu thu thập được từ ba người, mỗi người nhập một bộ số ngẫu nhiên 70 con số có bốn chữ số trên điện thoại. Đồng thời, nó ghi lại các phản ứng cảm biến có liên quan.

Được biết đến như là học sâu, thuật toán phân loại có thể cho các trọng số khác nhau quan trọng đối với mỗi bộ cảm biến, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng số với các số khác nhau đang được nhấn.

Điều này giúp loại bỏ các yếu tố mà nó đánh giá là ít quan trọng và tăng tỷ lệ thành công cho việc mở khoá PIN.

Mặc dù mỗi cá nhân nhập PIN bảo mật trên điện thoại của họ khác nhau, các nhà khoa học cho thấy rằng khi dữ liệu từ nhiều người hơn được cung cấp cho các thuật toán qua thời gian, tỷ lệ thành công được cải thiện.

Các hacker có thể đoán mã PIN của bạn - 2

Vì vậy, mặc dù ứng dụng độc hại có thể không thể đoán đúng PIN ngay sau khi cài đặt, nó có thể thu thập dữ liệu từ hàng ngàn người dùng theo thời gian từ mỗi điện thoại của họ để tìm hiểu mô hình nhập PIN của họ và sau đó khởi chạy cuộc tấn công sau đó tỷ lệ thành công cao hơn nhiều.

Giáo sư Gan Chee Lip của NTU cho biết các thiết bị có tính bảo mật dường như mạnh mẽ có thể bị tấn công bằng cách sử dụng kênh phụ, vì dữ liệu cảm biến có thể bị chuyển hướng bởi các ứng dụng độc hại để theo dõi hành vi của người dùng và giúp truy cập thông tin về mã PIN và mật khẩu.

Để giữ các thiết bị di động an toàn, Bhasin khuyên người dùng phải có mã PIN có nhiều hơn bốn chữ số cùng với các phương pháp xác thực khác như mật khẩu dùng một lần, xác thực hai yếu tố, nhận dạng vân tay hoặc mặt.

Để có những tin tức và bài đánh giá công nghệ mới nhất , hãy theo dõi trang tin tức công nghệ của chúng tôi .

'

Để lại một bình luận