Các công nghệ bóng đèn hình hiện nay

T4, 07 Th2 2018 07:11:44 +0700 Tác giá : Tinhte.News 2193 lượt xem 0

Máy chiếu là một thiết bị thông dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay như giảng dạy, văn phòng, xem phim giải trí gia đình…

Để có thể lựa chọn được một chiếc máy chiếu phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đáp ứng được môi trường trình chiếu thì bạn cũng cần biết về những thông tin quan trọng như máy chiếu là gì, thông số kỹ thuật, các công nghệ được ứng dụng như thế nào?….

công nghệ bóng đèn hình máy chiếu

Ở máy chiếu thì bóng đèn hình là một thiết bị cực kỳ quan trọng bởi bóng đèn hình là bộ phận có tuổi thọ được tính bằng thời gian sử dụng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng trình chiếu của bóng đèn hình và chất lượng của hình ảnh trong cả quá trình sử dụng máy.

Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn nghĩ sai rằng bóng đèn chiếu nào cũng như nhau, điều này dẫn tới việc người dùng mua về sử dụng sai mục đích, không đáp ứng được nhu cầu trình chiếu cũng như cách sử dụng sao cho bóng đèn hình bền nhất.

Dưới đây là các đặc điểm của một số công nghệ bóng đèn hình.

Bóng đèn Halogen

Được đánh giá là một công nghệ bóng đèn hình giá rẻ được sử dụng nhiều trong các model máy chiếu trên thị trường hiện nay.

nên mua bóng đèn halogen hay đèn led

Bóng đèn Halogen được sử dụng chất liệu thuỷ tinh có khả năng chịu nhiệt cao. Để phát ra nguồn sáng mạnh bóng đền Haloge được sử dụng khí argon và khí nitrogen được đốt bởi sợi dây tóc có bọc Vonfam.

Sau một thời gian sử dụng Vonfam sẽ dần dần tách khỏi dây tóc bóng đèn và bám lên trên phần bóng thuỷ tinh khiến chó bóng đèn có cường độ sáng giảm cũng như bị che khuất ánh sáng.

Bóng đèn hình Halogen có những ưu điểm nổi trội như : Chi phí thay thế rẻ, có cấu tạo đơn giản dễ dàng thay thế cho máy.

Tuy nhiên loại bóng đèn này trong quá trình hoạt động phát ra một nhiệt lượng lớn gây lãng phí năng lượng trong quá trình sử dụng, bóng đèn dễ bị ảnh hưởng của tác đông bên ngoài như tay người chạm vào bộ phận thuỷ tinh của bóng đèn làm giảm hiêu suất hoạt động của máy.

Vì bóng đèn Halogen được tích hợp ở hầu hết các sản phẩm hiện nay nên có rất nhiều tranh cãi xảy ra giữa việc lựa chọn bóng đèn của máy chiếu hãng nào tốt nhất. Chính vì vậy mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Bóng đèn Xenon

Công nghệ bóng đèn Xenon cho cường độ bóng đèn cao và được xem là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn Halogen.

bóng đèn xenon

Bóng đèn Xenon trước đây được sử dụng để là đèn pha cho ô tô. Kể từ đó bóng đèn Xenon được đặt làm tiêu chuẩn cho đèn của ô tô.

Đèn Xenon được cấu tạo bằng hai bản điện cực đặt sát nhau trong môi trường khí Xenon và muối kim loại. Vỏ bọc ngoài là một ống thuỷ tinh thạch anh. Khi cấp cho bóng đèn nguồn điện cao áp giữa 2 bản cực xuất hiện các tia hồ quang có ánh sáng rất mạnh và hơi ngả màu xanh.

Điểm nổi trội của bóng đèn Xenon là có cường độ sáng cao, tiết kiệm năng lượng hơn so với các loại bóng đèn khác khi có cùng cường độ sáng. Ngoài ra bóng đèn Xenon có độ bền cao hơn. Đa số các model máy chiếu ngoài trời đều sử dụng bóng đèn Xenon.

Bóng đèn Xenon có giá thành tương đối cao do đó mà công nghệ bóng đèn Xenon không được ứng dụng trong các mẫu máy chiểu giá rẻ và giá tầm trung. Được sử dụng muối kim loại là thuỷ ngân thì đây cũng là một kim loại nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ khi bóng đèn bị vỡ. Và để máy có thể đạt được cường độ sáng cao nhất bạn sẽ phải đợi mất vài phút.

Bóng đèn thủy ngân (UHP)

Đây là một bước ngoặt trong công nghệ máy chiếu bởi bóng đèn UHP có khả năng cho cường độ sáng lên tới vài ngàn Lumens. Vì thế mà bóng đèn UHP được ứng dụng và sử dụng rộng rãi ở nhiều mode máy chiếu của các hãng máy chiếu. bóng đèn UHP

Điểm lợi thế của bóng đèn UHP là đáp ứng được nhu cầu trình chiếu ở nhiều không gian khác nhau. So với các công nghệ bóng đèn trước đó thì bóng đèn UHP có thời gian sử dụng liên tục lên tới 10.000 giờ sử dụng.

Tuy nhiên do cấu tạo của bóng đèn hình có sử dụng thuỷ ngân nên cũng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng khi bóng đèn bị vỡ. Bóng đèn thuỷ ngân cũng phát ra một lượng nhiệt tương đối lớn gây hao tốn một lượng điện năng tương đối lớn.

Bóng đèn Led

Bóng đèn Led là công nghệ mới hiện nay, là sự kết hợp các tính năng vượt trội của cả hai loại bóng đèn Halogen và Xenon. Vì thế mà giờ máy chiếu áp dụng công nghệ bóng đèn Led khả thông dụng và phổ biến trên thị trường hiện nay.

bóng đèn led

Không chỉ vậy, bóng đèn Led cũng có tuổi thọ vượt trội hơn hẳn với thời gian sử dụng lên tới 20.000 giờ.

Nguyên lý máy chiếu bóng đèn Led là sự dịch chuyển của các electron qua một lớp bán dẫn. Quá trình này tạo ra một năng lượng giải phóng dưới dạng ánh sáng lớn.

Ưu điểm của bóng đèn Led là các mẫu máy chiếu sử dụng bóng đèn Led có kích thước tương đối nhỏ gọn, cùng với đó là bóng đèn led khá tiết kiệm năng lượng bởi gần như năng lượng được chuyển hoá hết thành quang năng và chỉ mất một phần nhỏ chuyển hoá thành nhiệt năng.

Với những tính năng vượt trội như vậy thì chi phí sản xuất của bóng đèn cũng tương đối cao.

Đèn Laser

Bóng đèn Laser mang tới cho ngành công nghệ máy chiếu lên một tầm cao mới. Bóng đèn Laser cho ánh sáng vô cùng mạnh, có khả năng chiếu sáng cực xa. Đèn Laser có khả năng cho ra ánh sáng mạnh gấp 1000 lần so với bóng đèn Led mà chỉ tiêu hao năng lượng bằng 1 nửa so với công nghệ Led.

bóng đèn laser

Máy chiếu sử dụng bóng đèn Laser có khả năng tiết kiệm điện tốt, các mẫu máy chiếu sử dụng công nghệ bóng đèn Laser cũng có khích thước rất nhỏ và khả năng trình chiếu xa rất tốt. Nhiệt độ màu mà bóng đèn Laser cho ra khoảng 5.500-6000k rất gần so với ánh sáng tự nhiên là 6.500k mang tới hình ảnh và màu sắc rất thật.

Tuy nhiên chi phí để sản xuất máy chiếu Laser lại không hề nhỏ vì thế mà máy chiếu Laser đa số chỉ sử dụng cho các nhu cầu trình chiếu chuyên dụng và chi tiết như bản vẽ, hội trường, rạp chiếu phim…

Nhiệt lượng toả ra từ bóng đèn cũng khá lớn vì thế mà khi sản xuất máy cũng cần phải trang bị cho máy hệ thống tản nhiệt thật tốt để bảo vệ cho bóng đèn hình cùng các linh kiện bên trong máy.

Có thể bạn muốn đọc thêm: Nên chọn máy chiếu đèn LED hay đèn Halogen?

5/5 - (5 bình chọn)
'

Để lại một bình luận

Don’t worry spam! We hate it