[Tư vấn] chọn mua máy chiếu trường học phù hợp nhất hiện nay

Fri, 11 May 2018 05:44:00 +0000 Tác giá : Phan Hoàng Trung 91 lượt xem 0

Máy chiếu trường học là thiết bị không thể thiếu cho hoạt đông dạy học ở các lớp học hiện nay. Vậy làm sao để lựa chọn một máy chiếu dạy học tốt, chất lượng, giá thành rẻ, phù hợp nhất với nhu cầu trình chiếu giáo dục.

Máy chiếu trường học

Lại một kỳ nghỉ hè đến và một năm học mới lại sắp tới. Kỳ nghỉ hè là thời gian đề các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, nhà trường chuẩn bị trang thiết bi cho một năm học mới sắp tới. Việc trang bị cho lớp học một máy chiếu để mang lại hiệu quả cao nhất cho việc giảng dạy và học tập là điều cần thiết. Đối với những người am hiểu về máy chiếu thì việc lựa chọn một máy chiếu cho lớp học là rất dễ dàng. Tuy nhiên với hầu hết người dùng là giáo viên thì việc lựa chọn một một máy chiếu trường học khi chưa có kinh nghiệm là một điều rất khó khăn. Vậy làm thế nào đề lựa chọn một máy chiếu cho trường học tốt nhất. Hôm nay tinhte.blog sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm cơ bản nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một máy chiếu trường học, lớp học, giáo dục.

 

Những yếu tố cần biết để lựa chọn một máy chiếu trường học tốt.

 

Những tiêu chí để trở thành một máy chiếu lớp học.

 • Có thể trình chiếu tốt, ró nét trong phòng chiếu có nhiều ánh sáng.
 • Có thể trình chiếu rõ nét dữ liệu văn bản như: Word, Excel, PowerPoint..
 • Có thể trình chiếu kích thước hình ảnh từ 80-200 inch trên màn chiếu.
 • Hỗ trợ đầy đủ các cổng kết nối với các thiết bị đa phương tiện.
 • Đảm bảo chất lượng hình ảnh và màu sắc bền bỉ theo thời gian.
 • Khả năng hoạt động ổn định trong một thời gian dài.

Máy chiếu trường học

Xác định quy mô phòng chiếu và nhu cầu sử dụng.

Đây chính là bước đầu tiện và cần thiết để bạn có thể lựa chọn một máy chiếu cho lớp học phù hợp. Một phòng học đều có diện tích và kích thước riêng phù hợp để lựa chọn cấu hình máy chiếu phù hợp. Đối với ngành Giáo Dục – Đào Tạo thì máy chiếu được trang bị từ cấp học nhỏ nhất là mần non đến cao nhất là Đại học.

 • Đối với các các hệ mần non thì thường có phòng học bé, chủ yếu trình chiếu hình ảnh có văn bản lớn. Nên bạn có thể lựa chọn dòng máy chiếu có cấu hình thấp nhất cho máy chiếu giáo dục. Cường độ sáng 3000 Ansi lumens và Độ phân giải SVGA là đã đủ đáp ứng nhu cầu
 • Đối với nhu cầu trình chiếu cho lớp học cấp 1,2,3 thì phòng chiếu khá rộng, số người tham gia trên 30 – 60 người. bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng trên 3000 Ansi lumens và độ phân giải từ XGA(1024×800) trở lên
 • Đối với cấp cao đẳng, đại học thì số lượng học viên khá đông trên 60 người và diện tích giảng đường rộng. Nên bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3700 ~4500 Ansi lumens, độ phân giải từ WXGA hay FullHD 1080p trở lên.

 

Cấu hình máy chiếu phù hợp với trình chiếu trường học.

 

 • Cường độ sáng: Hầu hết các lớp học đều có rất nhiều ánh sáng xung quanh mà bạn không thể kiểm soát được. Do lớp học cần có ánh sáng đủ để học sinh học tập và ghi chép nên cần một máy chiếu có cường độ sáng cao. Vậy nên bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 Ansi lumens trở lên. Bạn hãy hiểu rằng cường độ sáng càng cao thì hình ảnh càng sáng rõ.cường độ sáng máy chiếu

 

 • Độ tương phản: Đây là tỷ lệ màu sắc thể hiện giữa vùng sáng nhất và tối nhất. Độ tương phẩn càng cao thì hình ảnh càng thể hiên độ sâu, và chân thực hơn. Đối với một máy chiếu cho trường học thì bạn nên lựa chọn đô tương phản từ 2000:1 trở lên.độ tương phản máy chiếu
 • Độ phân giải: Đây chính là yếu tố quyết đinh độ nét của hình ảnh khi trình chiếu lên màn hình lớn. Một máy chiếu có độ phân giải càng cao thì chất lượng hiện thị càng sác nét. Hiện nay có ba độ phân giải phổ biến chính là SVGA, XGA, WXGA Phù hợp với từng nhu cầu trình chiếu và điều kiện phòng chiếu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng độ phân giải càng cao cũng tỷ lệ thuận với giá thành.

độ phân giải máy chiếu

 

Khả năng kết nối của máy chiếu

Khả năng kết nối là một yếu tố rất cần chú ý đến khi lựa chọn máy chiếu cho phòng học. Điều này giúp người dùng có thể nhanh chóng cài đặt, kết nối máy chiếu với các thiết bị đa phương tiện khác. Với một máy chiếu có trang bị đầy đủ cong kết nối thì bạn có thể dễ dàng nhanh chóng chuyển đổi thiết bị cấp nguồn dữ liệu nhanh chóng phục vu trình chiếu giảng dạy.

độ tương phản của máy chiếu - Máy chiếu Tyco T2500 4

Một máy chiếu trường học cần có ít nhất các cổng kết nối cơ bản như: HDMI, VGA, AV, USB, Audio. Nếu có thêm các cổng kết nối khác như RS232 hay khả năng kết nối không dây Bluetooth, Wifi…thì sẽ tiện lợi hơn nhiều.

 

Lựa chọn theo hãng máy chiếu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy chiếu từ tên tuổi đến hàng trôi nổi không có nguồi gốc với mức thông số và mức giá khác nhau. Điều này khiến người tiêu dùng băn khoăn trong việc lựa chọn máy chiếu cho nhu cầu trình chiếu. Để đảm bảo lựa chọn được máy chiếu chất lượng tốt thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu máy chiếu tên tuổi, uy tín, được người dùng đáng giá cao. Đừng ham rẻ mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, tiền mất tật mang.

thương hiệu máy chiếu

Tuy nhiên chúng tôi cần nhắc bạn một điều là cứ không phải lựa chọn các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic… là phù hơp với nhu cầu trình chiếu của bạn. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu như Optoma, ViewSonic, BenQ, Epson…đều mang đến những thiết bị có chất lượng cao, giá thành rẻ mà chế độ bảo hành bóng chiếu dài.

 

Lựa chọn máy chiếu sự dụng lớp học theo công nghệ

Hiện nay với nhu cầu lựa chọn một máy chiếu sự dụng cho lớp học thì có 2 loại công nghệ phổ biến đó là, DLP và LCD. Đây là 3 công nghệ được áp dụng nhiều nhất vào các dòng máy chiếu hiện nay.công nghệ DLP

 • Công nghệ DLP cho cường độ sáng cao, độ tương phản cao cho khả năng hiện thị hình ảnh sắc nét và chân thực.công nghệ 3LCD
 • Công nghệ LCD cho cường độ sáng cao, tuy nhiên độ tương phản thấp hơn công nghệ DLP.

So sánh trong quá trình chiếu thì máy chiếu sử dụng công nghệ LCD có độ sáng cao hơn. Một điều nữa là các máy chiếu sử dụng công nghệ LCD có tiêu cự khoảng cách chiếu gần hơn công nghệ DLP. Cả hai công nghệ này đều có tuổi thọ cao từ 6000~10000 giờ trình chiếu. Vậy nên bạn có thể yên tâm lựa chọn một trong 2 máy chiếu sử dụng 2 công nghệ này.

 

Giá thành máy chiếu

Việc lựa chọn một máy chiếu dùng cho trường học thì giá thành cũng là một yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ. Nếu khả năng kinh tế của bạn không cho phép thì bạn cần tính đến lựa chọn những dòng máy chiếu có cấu hình vừa đủ nhất, hãng máy chiếu đủ tin cậy để giảm giá thành. Hiện nay hầu hết các dòng máy chiếu phục vụ cho nhu cầu trình chiếu trường học, lớp học, đào tạo đều có giá khoảng từ 8~15 triệu đồng. Nếu các giảng đường lớn thì giá vào khoảng trên 20 triệu đồng. Tuy nhiên nếu bạn hạn chế được ánh sáng có thể lựa chọn những dòng máy chiếu LED giá rẻ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu trình chiếu của bạn.

 

Tuổi thọ máy chiếu

Một máy chiếu cho phòng học sẽ có cường độ trình chiếu lớn và kéo dài. Vậy nên bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có tuổi thọ bóng chiếu cao. Thường thì sẽ lựa chọn những dòng máy chiếu có tuổi thọ bóng chiếu từ 5000~10000 giờ trình chiếu.Với tuổi thọ bóng chiếu này thì bạn có thể yên tâm sử dụng máy chiếu trong nhiều năm mà không lo lắng đến bảo trì, hay thay thế bóng chiếu.

tuổi thọ máy chiếu

Chế độ bảo hành khi lựa chọn máy chiếu cho trường học

Khi bạn lựa chọn máy chiếu thì cần quan tâm đến chế độ bảo hành của máy chiếu đó. Thường thì các hãng sẽ có chế độ bảo hành khác nhau, Thường thì phần cứng máy chiếu được bảo hành 2 năm và bóng chiếu được bảo hành theo từng model khác nhau, theo thời gian hay số giờ trình chiếu, bên nào đến trước sẽ áp dụng trước.

Một lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn những dòng máy chiếu đến từ các thương hiệu uy tín. Sản phẩm của bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành chính hãng nhanh chóng. Nếu lựa chọn chọn những dòng máy chiếu nhái, giả, hàng trôi nổi sẽ gặp nhiều rắc rối bảo hành chậm chạm và giá thành đắt đỏ.

Trên đây là một trong những kiến thức cơ bản để lựa chọn một máy chiếu trường học tốt nhất. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn lựa chọn được một máy chiếu phù tốt nhất cho nhu cầu dạy học cho bạn. Tinh tế blog chúc bạn lựa chon được máy chiếu chất lượng, giá rẻ, nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập.

 

[Tư vấn] chọn mua máy chiếu trường học phù hợp nhất hiện nay
5 (100%) 2 votes
'

Để lại một bình luận